Mẹ tôi năm nay 61 tuổi, ăn chay trường chục năm nay, sức khỏe rất tốt. Gần đây đi khám sức khỏe tổng quát bác sĩ nói mẹ tôi bị bệnh tiểu đường type 2. Vậy xin hỏi tại sao ăn chay lành mạnh mà vẫn bị bệnh tiểu đường? Nếu tiểu đường thì có được ăn chay nữa không? Nếu ăn được thì cần lưu ý những gì? Cảm ơn bác sĩ (Hoa, TP Thủ Đức, TP.HCM).
Trả lời
Tiểu đường type 2 là tình trạng rối loạn chuyển hóa đường, tinh bột làm tăng đường trong máu, cho đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân mặc dù nhận thấy có yếu tố di truyền.
Khái niệm đường ở đây không chỉ là các loại đường ăn vào thấy ngọt như chúng ra dùng mỗi ngày, mà còn bao gồm cả tinh bột như gạo, bánh mì, bánh tráng, hủ tiếu, phở…
Có thể khẳng định ăn chay hay ăn mặn đều có khả năng bị tiểu đường type 2.
Tuy nhiên, người ăn chay không ăn thịt, cá nên thường có khuynh hướng bù năng lượng lại bằng gia tăng ăn ngọt, ăn nhiều tinh bột.
Khi bị tiểu đường type 2, mẹ bạn vẫn ăn chay bình thường, nhưng cần điều chỉnh giảm lượng tinh bột ăn vào tương xứng với mức độ của đường huyết.
Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với người bị bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, chế độ vận động, thể dục cũng rất cần thiết.
Tiểu đường cho đến nay không có thuốc nào trị dứt điểm, vì vậy người mắc bệnh tiểu đường phải tuân thủ chế độ ăn uống cũng như uống thuốc đúng theo toa bác sĩ và tái khám đúng thời gian chỉ định.