Bệnh suyễn kiêng ăn gì?

Một nghiên cứu thực hiện tại ĐH Nông nghiệp Athens (Hy Lạp) cho thấy nếu nhâm nhi snack trên 3 lần mỗi tuần thì tần suất lên cơn suyễn cao hơn 4,8 lần so với không ăn. Snack là những loại thực phẩm ăn chơi như các loại bánh có phủ muối, bánh phồng tôm tẩm muối, hạt tẩm muối...

Ngoài ra, bệnh nhân hen suyễn nên tránh các loại thực phẩm có tính axít như hành, chanh, soda, rượu bia, thực phẩm chiên... vì chúng có thể gây trào ngược thực quản làm cho triệu chứng suyễn nặng hơn. Bệnh nhân bị hen suyễn cũng nên tránh các loại thực phẩm được bảo quản bằng chất sulphites, như quả khô, pizza, tôm khô... Sulfur dioxide từ những loại thực phẩm này sẽ gây ra những cơn suyễn. Cần đọc kỹ nhãn thực phẩm để tránh các loại thức ăn, đồ uống có sulphites.

Đặc biệt, các thầy thuốc khuyên bệnh nhân hen suyễn không nên ăn thịt nướng vì thịt nướng sẽ tạo ra các hợp chất carbon vốn gây mất hiệu lực của một số thuốc trị hen suyễn, như theophylline. Ngoài tương tác với thuốc trị hen suyễn, các hợp chất carbon cũng  gây ra những trường hợp lên cơn suyễn.

Theo Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường - Úc (NLĐ)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

10 thực phẩm giúp đôi mắt khỏe mạnh

10 thực phẩm giúp đôi mắt khỏe mạnh

(PLO)- Ăn cà rốt, bông cải xanh, trứng, trái cây có múi… là những loại thực phẩm không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể mà nó rất tốt cho đôi mắt khỏe mạnh.