Bị hủy án do thu thập chứng cứ thiếu sót

Hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Giồng Trôm trong một vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo tòa, cấp sơ thẩm có thiếu sót trong việc thu thập chứng cứ để xác định hợp đồng vô hiệu hay không. Ngoài ra, cấp sơ thẩm còn vi phạm tố tụng nghiêm trọng vì để người không tham gia định giá tài sản ký tên vào biên bản định giá.

Theo đơn khởi kiện của ông Th., năm 1999, ông đã thỏa thuận chuyển nhượng giấy tay 2.000 m2 đất (thực tế đo đạc gần 2.300 m2) của bà S. với giá năm cây vàng, quy thành tiền lúc đó là 22,5 triệu đồng. Sau đó ông cải tạo đất và canh tác cho đến nay. Năm 2002, bà S. chết, ông đã nhiều lần yêu cầu gia đình bà S. làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng không được. Vì vậy, ông khởi kiện, yêu cầu tòa buộc gia đình bà S. tiếp tục thực hiện hợp đồng để hoàn tất thủ tục, nếu không thì ông cho chuộc lại đất với giá năm cây vàng.

Tháng 11-2012, TAND huyện Giồng Trôm đã xử sơ thẩm, tuyên bác yêu cầu của ông Th., không công nhận hợp đồng giữa ông Th. với bà S., xác định đây là hợp đồng vô hiệu. Từ đó, tòa buộc gia đình bà S. có nghĩa vụ liên đới trả cho ông Th. hơn 74 triệu đồng, buộc ông Th. phải trả lại cho gia đình bà S. gần 2.300 m2 đất…

Sau đó ông Th. kháng cáo. VKS huyện Giồng Trôm cũng kháng nghị đề nghị hủy án sơ thẩm với nhận định: Tòa sơ thẩm chưa xác định chính xác lỗi của các bên để tính trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Tại phiên tòa sơ thẩm, gia đình bà S. xin chuộc lại đất với giá 80 triệu đồng nhưng tòa chỉ giải quyết hơn 74 triệu đồng là chưa đảm bảo sự tự nguyện và quyền lợi của các đương sự. Ngoài ra, việc định giá chưa theo giá thị trường là chưa chính xác…

VĂN TÂM

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.