Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM không thể chậm được!

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- "TP.HCM xin chính sách để làm chứ không phải để hưởng"- Bí thư Nguyễn Văn Nên nói. Từ đó, ông yêu cầu tập trung giải quyết điểm nghẽn với tinh thần TP.HCM không thể chậm. 

Ngày 20-12, UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhắc lại, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh tế năm 2022, cũng là năm TP vừa đi qua dịch COVID-19, sau khi bàn bạc đã có nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ được đề ra với tâm trạng lo lắng, rằng liệu có thực hiện được hay không.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM không thể chậm được! ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị sáng 20-12. Ảnh: THANH TUYỀN

“Lúc đó, chúng ta không có sự lựa chọn nào khác mà phải quyết tâm thực hiện. Qua một năm, Đảng bộ, chính quyền, người dân và doanh nghiệp TP chúng ta đã quyết tâm lao vào công việc với 200% sức lực để phục hồi kinh tế”- Bí thư nói.

Một năm qua, TP đã tập trung khắc phục, phục hồi kinh tế theo chương trình, kế hoạch đề ra; giải quyết những tồn đọng, hạn chế; đảm bảo kiểm soát dịch bệnh, không để dịch chồng dịch, không để những sự cố lớn xảy ra. TP đã hoàn thành 14 chỉ tiêu đã đề ra, xây dựng được nhiều cơ sở để có niềm tin năm 2023.

TP cũng đã tăng tốc, cố gắng hoàn thành nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP thứ 11 đã đề ra, chuẩn bị triển khai các chương trình, mục tiêu mà năm 2021 trì hoãn, không thực hiện được.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM nhìn nhận, TP đã góp phần quan trọng để cả nước đạt được những thành tựu, kết quả kinh tế năm 2022, cùng cả nước ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Bí thư Nên chia sẻ, bên cạnh những thành tựu, cần lắng nghe lời khen, chê. "Khi nghe những phê bình, chỉ trích thì cần bình tĩnh xem sự thật đó có đúng không, tiếp thu những phê bình để làm tốt hơn, có sự phấn đấu để cống hiến nhiều hơn"- ông nói.

Bày tỏ sự vui mừng trước những thành quả kinh tế của TP trong năm qua, Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng nhìn nhận vẫn còn nhiều hạn chế, tồn đọng và thiếu sót.

"Từng đơn vị từng địa phương phải nhìn thấy, cảm thấy điều đó để cố gắng. Chúng ta cần đẩy mạnh sự điều hành, tổ chức thực hiện, tiếp tục khẳng định lại để nung nấu tinh thần, giống như chúng ta tiêm "vaccine" để đủ nghị lực tiếp tục phấn đấu"- Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội TP cho năm 2023, ông nói có nhiều dự báo trong tình hình biến động, sự bất định, khó lường nên trong điều hành, TP sẽ phải đối mặt với những thách thức mới, đòi hỏi phải có quyết tâm, nỗ lực mới.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, nghị quyết 24 mà Bộ chính trị đã ban hành tiếp tục TP.HCM là đô thị đặc biệt, là trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa giáo dục, khoa học công nghệ; là đầu mối giao lưu hội nhập quốc tế, là đầu tàu và động lực, có sức thu hút và lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm kinh tế phía Nam…

“Với sứ mệnh này, cần đặt trách nhiệm lên vai mình cao nhất có thể, chúng ta phải làm gì để tải sứ mệnh đó. Sứ mệnh đó không đơn giản, buộc chúng ta phải hành động tương xứng”- Bí thư nhấn mạnh.

Trước những dự báo về khó khăn trong năm 2023, ông nhắc nhở TP cần dự liệu những phương án, kịch bản để ứng phó phù hợp.

Với diễn biến khó lường, để hoàn thành mục tiêu đã đề ra với mức tăng trưởng GRDP khoảng 7,5-8%; phấn đấu giữ đà phát triển kinh tế đòi hỏi TP phải có cách làm, cơ chế đi theo, cách làm sáng tạo đồng bộ. Quan trọng nhất là sự đồng tâm, hiệp lực, phát huy tinh thần như thời kì chống dịch.

"Khi cơ chế có, hạ tầng đồng bộ, đội ngũ cán bộ công chức tâm huyết, tận tụy, tận tâm, liêm chính thì người dân sẽ ủng hộ"- ông nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh đến một số vấn đề trọng tâm mà TP cần tập trung thực hiện.

Đầu tiên, phải bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo điều hành của Trung ương, Quốc hội và huy động mạnh mẽ các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp chung tay với tinh thần thích ứng, linh hoạt, chủ động, quyết liệt.

"Trong điều hành phải có yếu tố năng động sáng tạo dám nghĩ dám dám làm chứ không máy móc, rập khuôn vì tình hình luôn biến động thì người điều hành phải linh động theo để không bị chệch khỏi đường ray; khi thấy cần thiết phải có đột phá sáng tạo thì báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định"- ông gợi mở.

Cạnh đó, các cơ quan, tổ chức chuyên môn, tư vấn phải theo sát tình hình thế giới để tham mưu thường trực Ủy ban, có cảnh báo để không bị động khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Trong đó chú ý lĩnh vực thị trường, trái phiếu, bất động sản, nợ xấu…

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM không thể chậm được! ảnh 2

Bí thư Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: THANH TUYỀN

"Tăng cường kết nối thông tin đồng bộ, chặt chẽ, từ thông tin này, ngay cả sự lãnh đạo, phát hiện vấn đề thì phải báo cáo liền với tinh thần TP này không thể chậm được"- ông nói.

Phối hợp chặt chẽ quyết liệt từ giữa ủy ban, sở ngành trong các lĩnh vực từ quy hoạch, giao thông, tài nguyên… Người đứng đầu các sở, ngành, quận, huyện cần coi như mình là chỉ huy thực thụ trên chiến trường, làm việc có kỉ luật và chỉ đạo quyết liệt mới kịp.

“Từ áp lực đó buộc chúng ta phải hành động, chứ đừng coi đó là sự mệt mỏi”- Bí thư Nên động viên.

Bí thư Nên nói, cần cố gắng không để tồn đọng. "Một số nơi khi kiểm tra, giám sát còn tồn đọng nhiều. Tồn đọng ngay trên cái ghế của người ngồi vị trí đó, cái đó cần phải xem lại"- Bí thư Nên cho hay.

Ông nhấn mạnh: "Chúng ta có thể ngại, có thể băn khoăn lo lắng trước khi đặt bút kí vào một nội dung nào đó. Nhưng cương vị, danh dự buộc chúng ta phải làm. Khi đã đủ hết rồi thì phải giải quyết chứ không chần chừ, do dự khiến cơ hội mất, thời gian trôi qua. Một chữ kí của mình mà nhiều người chờ đợi đồng nghĩa đánh mất sự quan trọng thì chúng ta thật có lỗi.

Mỗi người cần làm tốt và làm đúng với trách nhiệm được giao, đó là tư cách đạo đức, là làm được cái gì chứ không phải ngồi ở chỗ nào; ngồi cao hơn hay thấp hơn không quan trọng mà anh có làm được gì hay không”.

Từ đó, ông yêu cầu cán bộ phải chấn chỉnh thái độ phục vụ, tập trung giải quyết điểm nghẽn về giải ngân đầu tư công, tiến độ các dự án trọng điểm.

"Trong nhiều nhiệm vụ trọng tâm phải tính khâu thể chế, chính sách thông thoáng, đừng để người dân phải chờ. TP xin chính sách để làm chứ không phải để hưởng. Cố gắng quyết tâm làm được nhiều tới đâu tốt tới đó"- Bí thư Nên chia sẻ.

Tạo chuyển biến, đột phá về hạ tầng cho năm 2023.

Năm 2023, Bí thư Nguyễn Văn Nên nói TP cần cố gắng đưa vào sử dụng dự án đường sắt đô thị số 1 Bến Thành- Suối Tiên, giải quyết chống ngập do triều cường có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu…

Khẩn trương triển khai thực hiện đường sắt đô thị số 2, chuẩn bị khởi công vành đai 3 trong tháng 6-2023; cao tốc TP.HCM – Mộc Bài; dự án nhà ga T3- Tân Sơn Nhất, rạch Xuyên Tâm, kênh Tham Lương- Bến Cát… và các công trình trọng điểm khác.

Đồng thời, phải thực hiện tốt chủ đề năm 2023. Bí thư Nên nói trong hai năm qua, việc thực hiện chủ đề xây dựng đô thị, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư cũng bị trì hoãn.

“Nguyên nhân của mọi nguyên nhân vẫn là con người, chất lượng làm việc của cán bộ công chức. Vì vậy, phải nâng cao hiệu quả công vụ, có hiệu quả, chất lượng, tạo ra giá trị”- Bí thư Nên nói.

Người đứng đầu Thành ủy TP yêu cầu tập trung cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh trong nước bằng hành động, thái độ, trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng cán bộ công chức, người đứng đầu chứ không chỉ bằng nghị quyết; tập trung hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn.

Đặc biệt, quan tâm củng cố nâng cao hiệu quả chất lượng của doanh nghiệp nhà nước; khẩn trương ban hành chính sách thu hút, sử dụng có hiệu quả đội ngũ nghiên cứu khoa học công nghệ.

Đi liền với chiến lược phát triển kinh tế, Bí thư Nên yêu cầu quan tâm, giải quyết vấn đề văn hóa- xã hội, củng cố hệ thống an sinh của TP; giải quyết nhu cầu nhà ở xã hội, từng bước bố trí lại chung cư, quan tâm đến người lao động khó khăn…

Quan tâm đến chính sách thu nhập của cán bộ, công chức, trước nhất là ngành y tế, các đơn vị sự nghiệp công lập; xây dựng đời sống văn hóa tinh thần của người dân TP, triển khai các giải pháp bình ổn thị trường để chăm lo Tết cho người dân; đảm bảo an ninh trật tự xã hội…

Tây Ninh khai mạc lễ hội núi Bà Đen

Tây Ninh khai mạc lễ hội núi Bà Đen

(PLO)- Với chủ đề “Hương sắc Tây Ninh” hội xuân núi Bà Đen năm Quý Mão đang được UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức khai mạc trong tối nay - mùng 4 tết.
4 ưu tiên của ngoại giao Việt Nam 2023

4 ưu tiên của ngoại giao Việt Nam 2023

(PLO)- Trong bối cảnh thế giới năm 2023 diễn biến phức tạp, khó lường, Việt Nam kỳ vọng thúc đẩy các hoạt động ngoại giao trách nhiệm, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả.