Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM nêu giải pháp cho 14.000 hồ sơ tồn đọng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Năm tới, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM tập trung giải quyết 14.000 hồ sơ đất đai trễ hẹn còn tồn lại trong năm 2022. 

Sáng 20-12, UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2023.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng đã đưa ra các giải pháp để khắc phục hai nhóm vấn đề nổi lên của ngành trong năm qua là trễ hạn hồ sơ đất đai và các dự án sử dụng đất còn tồn tại vướng mắc trên địa bàn.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM nêu giải pháp cho 14.000 hồ sơ tồn đọng ảnh 1

Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng nêu các giải pháp giải quyết hồ sơ nhà đất trễ hạn. Ảnh: T.T

Về giải quyết hồ sơ lĩnh vực đất đai, ông Thắng cho biết tính đến thời điểm này, tổng hồ sơ nhà đất được giải quyết trên địa bàn TP là 502.990 hồ sơ; bình quân mỗi tháng, TP giải quyết khoảng 42.000 hồ sơ, tỉ lệ trễ hạn chung theo thống kê là 2,7%, tương ứng 14.000 hồ sơ…

“Điều này cho thấy còn bức xúc của cá nhân, doanh nghiệp với ngành tài nguyên, môi trường"- ông Thắng nhìn nhận.

Từ thực tế trên, Sở TN&MT đặt ra ba nhóm giải pháp để giải quyết tình trạng chậm trễ hồ sơ đất đai.

Trước hết, Sở sẽ tham mưu cho UBND TP công bố đầy đủ bộ thủ tục trên lĩnh vực đất đai.

Trong năm 2022, đặc biệt là những tháng cuối năm, Sở đã trình Chủ tịch UBND TP công bố 15 thủ tục đất đai. Như vậy, hiện 81/81 thủ tục đất đai được công bố đầy đủ.

Kế đó, ứng dụng phần mềm duyệt bản đồ sau khi được UBND TP.HCM cho phép thí điểm để kiểm soát ba khâu: tiếp nhận hồ sơ, thụ lý hồ sơ và liên thông giải quyết thủ tục.

Sở sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời với cán bộ công chức viên chức còn trì trệ, chưa làm tốt công việc.

Ông Thắng chia sẻ, số lượng cán bộ, công chức, viên chức của ngành rất nhiều, kể cả cấp cơ sở; nếu không tăng cường kiểm tra thì đối mặt với nhiều cám dỗ, dễ xảy ra tiêu cực.

Về vấn đề tồn tại thứ hai là các dự án sử dụng đất còn tồn tại vướng mắc trên địa bàn, Sở sẽ cùng với các sở, ngành, quận, huyện phân loại các nhóm tồn tại đã được phân tích trước đó.

Tiếp tục tham mưu, đeo bám, đặc biệt là trình Bộ Chính trị cho ý kiến 8 nhóm vấn đề trong các tồn tại trước đây, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án trên địa bàn TP.

Giải pháp thứ ba là khắc phục hạn chế trong công tác phối hợp với các cơ quan khác, chú trọng quán triệt, thực hiện kết luận 14 của Bộ chính trị về bảo vệ, khuyến khích cán bộ dám nghĩ, dám làm

Cuối cùng, đề xuất một số nội dung xin thí điểm trước khi sửa Luật đất đai, từ đó có cơ chế giải quyết những vướng mắc.

Ông Thắng thông tin thêm, năm 2022 Sở đã tham mưu UBND TP giải quyết trên 133 dự án có giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thẩm định giá đất. Hiện còn 49 dự án còn tồn tại, Sở sẽ tập trung vào những giải pháp trọng tâm nêu trên để giải quyết dứt điểm.

Giải phóng mặt bằng luôn là điểm nghẽn

Theo báo cáo của Sở TN&MT, hiện có 196 dự án đang thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại một số dự án gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Các vướng mắc chủ yếu là do chưa thực hiện đầy đủ việc chuẩn bị đảm bảo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Thời gian thực hiện lập, thẩm định, phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư còn kéo dài...

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.