Bổ sung từ 'sao kê' vào Từ điển Tiếng Việt

0:00 / 0:00
0:00

PGS.TS Phạm Văn Tình, Tổng Thư ký Hội ngôn ngữ họ Việt Nam cho biết, với sự xuất hiện với tần số khá dày, phản ánh một hoạt động trong thực tế đời sống, Trung tâm Từ điển học (Vietlex) dự kiến sẽ bổ sung từ sao kê ngay trong lần xuất bản tới đây.

Trao đổi với PLO, PGS.TS Phạm Văn Tình cho biết, từ sao kê sẽ được bổ sung vào Từ điển tiếng Việt cỡ trung. Trước đó, trong bản xuất bản năm 2020 cuốn này liệt kê 46.890 từ.

Bổ sung từ 'sao kê' vào Từ điển Tiếng Việt ảnh 1

Trấn Thành công bố sao kê tài khoản ngân hàng. Ảnh chụp màn hình. 

Nói thêm về từ sao kê PGS.TS Phạm Văn Tình cho biết, báo chí những ngày qua nói nhiều tới hiện tượng một số nghệ sĩ, ca sĩ, MC hay những người thuộc giới showbiz Việt liên quan tới việc sử dụng không minh bạch số tiền ủng hộ (mà họ nhận được từ cộng đồng) để kịp thời cứu trợ cho những người đang trong tình cảnh khó khăn (bị bão lụt, rủi ro thiên tai hay quá nghèo khó…).

Có nhiều bạn đọc muốn biết và muốn hiểu rõ hơn từ sao kê này. Trong khi đó, trong Từ điển tiếng Việt của Trung tâm Từ điển học, bản mới nhất (NXB Đà Nẵng, 2020) chưa thu thập và giải nghĩa từ sao kê. Nhưng hai thành tố (sao, kê) thì đã được giải nghĩa đơn lẻ trong từ điển này.

Theo PGS.TS Phạm Văn Tình, tuy chưa được thu thập và cập nhật trong các cuốn Từ điển tiếng Việt gần đây nhưng sao kê đã xuất hiện nhiều và thông dụng trong giao dịch ngân hàng.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?