Cả gia đình đều bị bệnh tâm thần

Đây là nơi tá túc của hai vợ chồng và đứa con đều bị tâm thần, ai cho gì ăn nấy.

Người chồng tên là Nguyễn Hồng Phước (48 tuổi), tâm trí thất thường, buồn vui bất chợt; vợ là chị Lê Thị Bé Tám (38 tuổi) cũng là người không bình thường. Đứa con trai tên Nguyễn Tấn Kiệt đã hơn tám tuổi, mù chữ vì không thể học được do bệnh thiểu năng trí tuệ.

Bà Ba, người dân sống gần căn chòi của anh Phước, kể: “Hồi đó Phước cũng như bao thanh niên trai tráng khác, siêng năng làm lụng. Cách nay hơn 10 năm mẹ của Phước qua đời, từ đó Phước sinh ra trầm uất rồi từ từ bị tâm thần. Trong một lần đi lang thang, Phước dẫn về chòi chị Bé Tám rồi chung sống như vợ chồng cho đến nay, sinh ra thằng Kiệt, hồi nhỏ cũng thông minh, lanh lợi nhưng không hiểu sao càng lớn đầu óc càng mê muội”. Theo bà Ba, không ai biết quê quán của chị Tám ở đâu vì chị này cũng không nhớ, chỉ nghe anh Phước nói gặp được vợ ở Chợ Lách (Bến Tre).

Cả gia đình đều bị bệnh tâm thần ảnh 1

Vợ chồng con cái anh Phước bên căn chòi rách nát sắp sập. Ảnh: HÙNG ANH

Căn chòi của vợ chồng anh Phước cất trên miếng đất nhỏ xíu của người chị quanh năm đi làm thuê làm mướn, chỉ có cái mái tôn rỉ sét là nguyên vẹn. Hôm nào tỉnh táo, anh Phước và chị Tám dẫn con đi khắp nơi làm thuê, ai kêu gì cũng làm để kiếm tiền mua gạo, từ dọn cỏ vườn đến móc mương, đào đất... Thức ăn của cả nhà quanh năm là con cua, con ốc do chị Tám mò bắt dưới ao mương, mớ rau dại xin hái trong vườn hàng xóm. Tuy khùng nhưng vợ chồng con cái của anh Phước ít khi nào phá phách. Chỉ những khi lên cơn, họ dắt nhau đi khắp nơi, không làm gì cũng không màng chuyện nhà hết gạo nấu cơm. Lúc này bà con lối xóm thương tình cho vài lon gạo, chai nước tương, bịch muối để họ sống qua ngày.

Ông Thái Thành Luận, cán bộ tư pháp xã Đồng Phú, cho biết hiện nay UBND xã chỉ đưa gia đình anh Phước vào diện hộ nghèo để giúp đỡ mỗi khi có đợt cứu trợ, tặng quà cho hộ nghèo. “UBND xã đã tìm cách đưa cả ba đến bệnh viện giám định tâm thần để làm hồ sơ nhận trợ cấp hằng tháng lấy tiền mua gạo nhưng cả nhà không ai chịu đi. Xã đang vận động những nhà hảo tâm giúp đỡ tiền để cất nhà tình thương cho vợ chồng anh vì căn chòi của họ đã mục nát, sắp sập nhưng chưa vận động được” - ông Luận nói.

HÙNG ANH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.