'Chân dung cuộc tình' tiết lộ 3 ca khúc nổi tiếng của Hà Phương

Nhạc sĩ Hà Phương sinh năm 1938, sống ở Mỹ Tho (Tiền Giang). Ông mang cái tên định mệnh với ý nghĩa phiêu du sông hồ. Sau những ngày tháng xa xứ, nơi dừng chân của ông lại chính là quê nhà Mỹ Tho, chốn tỉnh nhỏ thân thương.

Để rồi từ đây những bản tình ca ra đời và làm nên một sự nghiệp sáng tác rạng rỡ. Bao năm sống bình yên nơi tỉnh nhỏ ấy, ông âm thầm kể lại một phần cuộc đời, một phần những cuộc tình qua những bản tình ca được công chúng khắp nơi yêu thích, được các danh ca hàng đầu thể hiện. 

'Chân dung cuộc tình' tiết lộ 3 ca khúc nổi tiếng của Hà Phương  ảnh 1
Danh ca Phương Dung. Ảnh: JET

Trước 1975 có chùm ba ca khúc về mưa của Hà Phương với nét nhạc tương đồng nhau, được đông đảo khán giả yêu thích như: Mưa đêm tỉnh nhỏ, Mưa qua phố vắng, Mùa mưa đi qua. Ba ca khúc lần lượt ra đời khi ông chìm đắm trong cuộc tình với một người ca sĩ tại vùng tỉnh lẻ tên là Ngọc Lan.

Hàng đêm trên sân khấu, nhạc sĩ Hà Phương đệm đàn cho nữ ca sĩ ấy. Khi màn nhung khép lại cũng là lúc cả hai đưa nhau về trên con đường vắng thưa người trong những đêm mưa buồn nơi tỉnh lẻ. Cuộc tình sau đó dù không thành, nhưng cũng để lại quá nhiều kỷ niệm sâu sắc cho người nhạc sĩ. 

'Chân dung cuộc tình' tiết lộ 3 ca khúc nổi tiếng của Hà Phương  ảnh 2
Chế Thanh. Ảnh: JET

Trong chương trình, Chế Thanh thể hiện bài hát Mưa đêm tỉnh nhỏ. Nhạc sĩ Hà Phương kể, ba ca khúc về mưa đều liên quan đến một người con gái. Khi ấy, ông yêu cô ca sĩ tỉnh Ngọc Lan nhưng mang mặc cảm là một anh nghệ sĩ nghèo, không có gì trong tay để mang đến tương lai cho cô ấy.

Hai người chia tay. Thời gian sau, cô ấy đi lấy chồng và ra nước ngoài sinh sống. Người vợ hiện tại của Hà Phương tên Huỳnh Thị Bé Ba, cũng là một người bạn của Ngọc Lan. Bà thầm cảm mến người nhạc sĩ, biết chuyện tình không thành của ông với Ngọc Lan nên viết tặng ông một bài thơ.

Bà Ngọc Lan thổ lộ: “Cả Ngọc Lan và Bé Ba đều có tình cảm với anh Phương nhưng Bé Ba lấy được anh Phương nên Ngọc Lan sẽ gọi Bé Ba là chị để có chúng ta có trở thành chị em”. 

'Chân dung cuộc tình' tiết lộ 3 ca khúc nổi tiếng của Hà Phương  ảnh 3
Thùy Trang. Ảnh: JET

Nữ ca sĩ Thuỳ Trang chính là đồng hương với nam nhạc sĩ, vì cô cũng sinh ra tại mảnh đất Tiền Giang.

Nữ ca sĩ tiết lộ: “Ngày trước, tôi không biết chú Hà Phương quê ở Tiền Giang, nhưng từ câu hát đầu tiên của Em về miệt thứ đã khiến tôi rưng rưng, hệt như cảm xúc của chính tôi, một người con xa quê hương.

'Chân dung cuộc tình' tiết lộ 3 ca khúc nổi tiếng của Hà Phương  ảnh 4
Nữ ca sĩ Phi Nhung. Ảnh: JET

Nữ ca sĩ Phi Nhung thời điểm ở hải ngoại đã thu âm nhiều bài hát của nhạc sĩ Hà Phương. Phi Nhung xuất hiện tại Chân dung cuộc tình và trình diễn lại ca khúc làm nên tên tuổi chính là Bông điên điển

Phi Nhung chia sẻ: “Sau này, tôi về miệt thứ, hát trên cồn cao, bầu sô nói tôi hát ba bài nhưng khi vào sân khấu khán giả không đồng ý, bắt buộc tôi phải hát đúng sáu bài của chú Hà Phương. Bầu sô chạy ra chắp tay lạy nhưng khán giả không chịu, nên tôi hát sáu bài đó phục vụ bà con”. 

'Chân dung cuộc tình' tiết lộ 3 ca khúc nổi tiếng của Hà Phương  ảnh 5
Henry Ngọc Thạch. Ảnh: JET

Trong tập 3 Chân dung cuộc tình, khán giả còn được lắng nghe những ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Hà Phương như: Em về miệt thứ (danh ca Phương Dung), Mưa đêm tỉnh nhỏ (Chế Thanh) Mưa qua phố vắng (Henry Ngọc Thạch), Bông điên điển (Dương Hồng Loan).

Chương trình Chân dung cuộc tình, nhạc sĩ Hà Phương sẽ được phát sóng vào 21 giờ tối nay, 21-7 trên kênh THVL1.