Châu Âu thỏa thuận với NSA nghe lén

Reuters đưa tin hôm 29-10 (giờ địa phương), tướng bốn sao Keith Alexander, Giám đốc NSA, đã ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện (ảnh). Cùng điều trần có Giám đốc Cơ quan Tình báo James Clapper.

Tướng Keith Alexander khẳng định các báo Le Monde (Pháp), El Mundo (Tây Ban Nha) và L’Espresso (Ý) tiết lộ NSA theo dõi thông tin của các công dân châu Âu là thông tin bịa đặt vì chính các nước châu Âu đã cung cấp thông tin cho NSA. Ông cho biết thông tin theo dõi thuộc loại có liên quan đến các nước thành viên NATO.

Châu Âu thỏa thuận với NSA nghe lén ảnh 1

Cùng ngày, báo Wall Street Journal (Mỹ) dẫn nguồn tin giấu tên cho biết các cơ quan tình báo Pháp và Tây Ban Nha đã bí mật thỏa thuận cung cấp thông tin cho NSA. Các cơ quan này đã thu thập thông tin từ hàng triệu cuộc gọi điện thoại bên ngoài biên giới Pháp và Tây Ban Nha rồi chuyển cho NSA phân tích và lưu trữ.

Tuần trước, báo Suddeutsche Zeitung (Đức) đã từng tiết lộ cơ quan tình báo Pháp đã thỏa thuận ngầm với nhóm năm nước gọi là nhóm “Năm con mắt” (Mỹ, Anh, Canada, Úc, New Zealand) để chuyển thông tin cho các nước này.

Trong khi đó tại Tây Ban Nha, ngày 29-10, Viện Kiểm sát Tối cao đã mở cuộc điều tra nhằm ba mục đích: Mỹ có nghe lén ở Tây Ban Nha hay không, sự kiện này có vi phạm luật không và Tây Ban Nha có thẩm quyền giải quyết vụ này không. Báo El Pais (Tây Ban Nha) từng tiết lộ Tổng thống José Maria Aznar (1996-2004) đã cho phép NSA và CIA hoạt động tự do tại Tây Ban Nha để đổi lấy thiết bị và đào tạo.

D.THẢO