Chầu chực đón xe vào Nam

Nhiều người cho biết đã phải chờ hơn hai ngày qua nhưng vẫn chưa đón được xe. Tại ngã ba Cam Liên (Lệ Thủy, Quảng Bình), gần 200 người bất chấp trời mưa lạnh vẫn mang theo hành lý đứng chờ xe vào các tỉnh phía Nam. Nhiều người lao ra giữa lòng đường, vẫy tay báo hiệu mỗi khi có xe khách chạy ngang nhưng rất hiếm xe tấp vào. Anh Nguyễn Bình Xuân, công nhân ở Khu chế xuất Linh Trung (TP.HCM), cho biết: “Chúng tôi đã đứng đợi hơn hai ngày nhưng vẫn không bắt được xe vào Nam. Các nhà xe trong tỉnh đều đã thông báo bán hết vé. Giờ chưa biết vào Nam bằng cách nào đây”.

Tại các điểm đón khách dọc quốc lộ 1A như chợ Mai (Lệ Thủy, Quảng Bình), ngã tư Sòng (Đông Hà, Quảng Trị), cầu An Lỗ (Phong Điền, Huế), cầu vượt Hòa Cầm (Đà Nẵng)… cũng có hàng trăm người đứng chen nhau bắt xe vào Nam. Chị Trần Thị Luyến (công nhân KCN Sóng Thần, Bình Dương) đứng đón xe tại khu vực Tứ Hạ, Huế phàn nàn: “Tôi và hai con nhỏ đứng đợi xe từ 4 giờ sáng nhưng đến gần 3 giờ chiều vẫn chưa bắt được xe. Có hai xe khách đồng ý cho chúng tôi ngồi ghế phụ với giá gần 1,4 triệu đồng/ba mẹ con. Nhưng giá đắt quá, tôi không đủ tiền”.

Chầu chực đón xe vào Nam ảnh 1

Nhiều hành khách phải lên xe dù trên quốc lộ 1A (đoạn qua huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) để kịp hành trình vào TP.HCM. Ảnh: ĐẮC LAM

Trong khi đó, Bến xe Trung tâm Đà Nẵng lại đang thừa xe chạy vào TP.HCM. Ông Nguyễn Xuân Ba, Phó Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng, cho biết: “Bến xe Trung tâm sau khi bổ sung đội xe phục vụ sau tết đã đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của hành khách. Lượng khách đổ về Bến xe Trung tâm trong ngày 30-1 khá thưa thớt. Mặc dù đội xe thừa công suất nhưng do tâm lý sợ thiếu xe nên nhiều hành khách vẫn đổ dồn về các “bến cóc” dọc quốc lộ 1A”.

Ngày 30-1, lưu lượng ô tô và xe máy từ các tỉnh miền Tây về TP.HCM tuy có giảm so với các ngày trước nhưng vẫn còn khá đông. Trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, dòng xe vẫn nối đuôi nhau chờ qua những cây cầu yếu như An Hữu, Trà Lọt, Kinh Xáng… Chiều cùng ngày, xuất hiện tin đồn “cầu An Hữu (Cái Bè) bị sập, có nhiều người chết” khiến nhiều người dân sau khi qua cầu Mỹ Thuận lo ngại. Cái bác tài phải dò hỏi thông tin từ một số xe đang lưu thông chiều ngược lại, trước khi điều khiển xe đi tiếp. Công an tỉnh Tiền Giang và Công an huyện Cái Bè đã xác nhận thông tin trên chỉ là bịa đặt.

Theo thống kê của Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, từ ngày 23 đến 29-1, lực lượng CSGT đã xử lý 289 trường hợp ô tô khách, xe con, mô tô vi phạm nhồi nhét khách, chạy quá tốc độ. Với trường hợp nhồi nhét khách, các tài xế sẽ bị giữ giấy phép lái xe, chủ xe phải nộp phạt 400.000 đồng/hành khách quá quy định. Các tài xế chạy quá tốc độ 10-25 km/giờ bị xử phạt từ 400.000 đến 2,5 triệu đồng/trường hợp.

NHÓM PV

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.