Chủ tịch TP.HCM đồng ý miễn giảm học phí trung học cơ sở

Ngày 10-9, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp Thường trực UBND TP nghe báo cáo về chủ trương miễn học phí cho học sinh bậc THCS tại các trường công lập trên địa bàn TP.

Chủ tịch TP.HCM đồng ý miễn giảm học phí trung học cơ sở ảnh 1
Học sinh Trường THCS Cửu Long, quận Bình Thạnh trong ngày lễ khai giảng năm học mới.

Cuộc họp có sự tham dự của các đồng chí Thường trực UBND TP, đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế-Ngân sách (HĐND TP), Sở GD&ĐT, Sở Tài chính, Sở Tư pháp.

Tại cuộc họp, sau khi nghe Sở GD&ĐT báo cáo, ý kiến của các đơn vị dự họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP, đã kết luận chỉ đạo những nội dung sau:

Thứ nhất, đồng ý với đề xuất của liên sở Tài chính - GD&ĐT về Tờ trình số 7858/LS-STC-SGDĐT ngày 28-8-2018 về chính sách miễn học phí cho học sinh bậc THCS tại các trường công lập trên địa bàn TP.HCM.

Thứ hai, chủ tịch giao Văn phòng UBND TP tham mưu, trình UBND TP văn bản kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép TP được xem xét miễn học phí cho học sinh bậc THCS tại các trường công lập trên địa bàn TP.

Thứ ba, sau khi có ý kiến chấp thuận của Chính phủ, Văn phòng UBND TP khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, trình HĐND thông qua tại cuộc họp gần nhất theo quy định.

Trước đó, vào ngày 13-8, tại buổi làm việc với Sở GD&ĐT, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết nếu cân đối được ngân sách, TP.HCM sẽ xem xét không thu học phí THCS trong những năm tới.

Theo đó, TP sẽ có văn bản giao cho Sở Tài chính, Sở GD&ĐT TP.HCM để làm việc về vấn đề này. Một năm qua, tổng số học phí của THCS trừ số học phí miễn, giảm không thu được theo truyền thống là 351 tỉ đồng. Nếu cân đối được ngân sách, TP sẽ xem xét không thu học phí THCS trong những năm tới.

Ông Nhân cũng cho biết TP đang giao Sở Tài chính chuẩn bị báo cáo vấn đề này lên HĐND vào cuối năm. Nếu làm tốt, từ tháng 1-2019 sẽ triển khai thực hiện. Theo ông Nhân, đi học là quyền của công dân. Việc miễn, giảm học phí sẽ khiến mọi người đều phải có trách nhiệm đưa con đi học. Bậc nào mà TP phổ cập thì đi học đông đủ.

‘Đổi mới giáo dục là quá trình liên tục'

‘Đổi mới giáo dục là quá trình liên tục'

(PLO)-  Theo Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam, đổi mới giáo dục là quá trình liên tục, phải phù hợp với xu thế thế giới, tính đến điều kiện chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá của Việt Nam…