NGÀY ĐẦU BÁN VÉ TÀU TẾT GIÁP NGỌ

Có tin nhắn chưa hẳn mua được vé

Sáng 10-10, ga Sài Gòn bắt đầu bán vé tàu tết 2014 rộng rãi cho hành khách bằng hai cách: bán trực tiếp tại ga qua số thứ tự của tin nhắn đặt chỗ (từ ngày 5-10) và qua phiếu đặt chỗ trên mạng www.vetau.com.vn.

Đúng hẹn mới được mua vé

Do năm nay ga Sài Gòn bán vé tàu tết sớm hơn mọi năm và cùng lúc triển khai hai hình thức bán vé trên nên lượng người đổ dồn về ga không đông như mọi năm. Dưới tầng trệt, nhà ga đặt hai bàn tiếp khách và chỉ những người xuất trình số thứ tự tin nhắn (từ 1 đến 400) hoặc phiếu đặt chỗ trên mạng đúng ngày đến ga lấy vé mới được bảo vệ cho lên lầu. Ở trên lầu, hành khách tiếp tục trình số tin nhắn hoặc phiếu hẹn để được bốc số thứ tự chờ kêu lên một trong tám cửa bán vé.

Tại sảnh chờ mua vé trên lầu không có cảnh nhốn nháo như mọi năm. Trong buổi sáng, khoảng 120 người ngồi rải đều ra trên các hàng ghế nhìn lên bảng điện tử chờ kêu số. Tại các cửa bán vé, tốc độ xuất vé có chậm hơn mọi ngày. “Ngày thường, một hành khách chỉ cần giao dịch tại cửa khoảng 5 phút là nhận vé. Còn hôm nay chúng tôi phải tìm chỗ, ngày giờ đi phù hợp với yêu cầu của khách, rồi rà tên, số CMND của khách để đánh máy, in lên trên vé… nên phải mất 7-10 phút mới xuất xong vé” - chị Nguyễn Thị Thanh Lý, nhân viên bán vé, cho biết.

Có tin nhắn chưa hẳn mua được vé ảnh 1

Hành khách mua vé tàu tết 2014 sáng 10-10 tại ga Sài Gòn. Ảnh: L.ĐỨC

Đáng chú ý, nhiều hành khách đã có số thứ tự, lên tới cửa bán vé nhưng không mua được vé. Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn, giải thích: Cách nhắn, nhận số thứ tự qua tin nhắn và phát số thứ tự tại ga nhằm tránh cảnh người dân phải đến ga xếp hàng rồng rắn như những năm trước. “Hai số thứ tự trên là cách để hành khách giao dịch với ga chứ không phải cứ có số thứ tự là đương nhiên có vé. Nếu hành khách muốn đi những ngày cận tết mà vé đã hết thì chúng tôi cũng chịu thua!” - ông Thành nói.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, đến trước ngày 10-10 đã có khoảng 8.800 số thứ tự được cấp qua tin nhắn để mua vé tàu tết. Số thứ tự trên sẽ được phục vụ đến hết ngày 31-10, mỗi ngày nhà ga chỉ bán vé cho 400 số thứ tự (tương ứng khoảng 1.200 vé). Những hành khách ra ga sớm hơn ngày hẹn cũng không được phục vụ. Để chủ động thời gian, hành khách đã có số thứ tự có thể nhắn tin kiểm tra số thứ tự nhà ga đang phục vụ theo cú pháp: gasg kt gửi 8205.

Mạng thông nhưng không như ý

Trong sáng qua, mạng www.vetau.com.vn chưa xảy ra tình trạng sập mạng như năm trước. Theo ông Đinh Văn Sang, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn, đó là do năm nay có hai đường truyền chính của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, VietinBank và một đường dự phòng cùng chạy với dung lượng 20.000 người truy cập cùng lúc. Đến trước ngày 10-10 đã có khoảng 120.000 tài khoản được đăng ký đặt chỗ. Công ty đã đưa vào diện kiểm soát đặc biệt khoảng 21.000 tài khoản có dấu hiệu đầu cơ.

Theo nhiều hành khách, mạng vẫn bị chậm khi thực hiện các thao tác. Số chỗ đi Hà Nội tương đối nhiều, trong khi khu vực miền Trung thì vé rất ít. Nhiều người đặt vé đến các ga như Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Huế, Đông Hà... đều được báo đã hết vé trên các đoàn tàu SE hoặc TN.

Ông Nguyễn Văn Thành cho biết do số đoàn tàu, số chỗ trong 10 ngày cao điểm tết là có hạn nên không thể đáp ứng được các nhu cầu chi tiết của hành khách như đúng ngày N, giờ G, ghế mềm/nằm… Vì thế, nếu không đặt được vé tàu SE/TN, hành khách nên chuyển sang đi các đoàn tàu khu vực, tàu địa phương thì khả năng có vé sẽ cao hơn.

Ba cách lấy vé

Theo ông Nguyễn Văn Thành, sau khi đặt chỗ qua mạng thành công, hành khách có ba cách để lấy vé:

- Đến thanh toán tiền vé qua hệ thống Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank). Khi đã thanh toán tiền vé qua ngân hàng thì đảm bảo sẽ có vé, hành khách sau 10 ngày đến ga lấy vé hoặc đến ga lấy vé trước giờ tàu chạy 10 tiếng.

- Cầm phiếu trực tiếp đến ga lấy vé.

- Đến các đại lý để thanh toán và lấy vé. 

LƯU ĐỨC - HOÀNG TUYÊN

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

(PLO)- Từ một thị xã nhỏ bé, lạc hậu, sau 25 năm xây dựng và phát triển TP Long Xuyên đã là thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang, giàu đẹp, văn minh; GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 130 triệu đồng/người/năm tăng 2,26 lần thu nhập bình quân đầu người cả nước.

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

(PLO)- Sở TT&TT quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hoa khôi Nam Em về hành vi cung cấp thông tin gây hoang mang trong nhân dân và hành vi cung cấp thông tin xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc.