Cụ bà 81 tuổi không cần nhịn ăn, nhịn uống trước mổ ung thư dạ dày

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cụ bà 81 tuổi được áp dụng quy trình hồi phục sớm sau phẫu thuật ung thư dạ dày. 

Ngày 4-11, thông tin từ Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương cho biết nơi đây vừa thực hiện ca đại phẫu ung thư dạ dày cho bệnh nhân là cụ bà NTB (81 tuổi). Trước đó, bệnh nhân đã điều trị chứng trào ngược dạ dày nhiều ngày nhưng không hiệu quả. Sau khi nhập viện, các BS BV Nguyễn Tri Phương chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư dạ dày vùng hang môn vị, cần phẫu thuật.

BSCKI Hồ Văn Phước, khoa Ngoại tiêu hóa BV Nguyễn Tri Phương, cho biết đã áp dụng quy trình ERAS (hồi phục sớm sau phẫu thuật) để phẫu thuật cho bệnh nhân.

Cụ bà 81 tuổi không cần nhịn ăn, nhịn uống trước mổ ung thư dạ dày ảnh 1

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân 81 tuổi bị ung thư dạ dày vùng hang môn vị. Ảnh: BVCC

ERAS được nhiều nước trên thế giới áp dụng từ đầu những năm 2000, mục đích tối ưu hoá tình trạng bệnh nhân trước, trong và sau phẫu thuật. Từ đó giảm thiểu các tác động do phẫu thuật, thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Trong ca phẫu thuật kéo dài bốn giờ, bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt bán phần dưới dạ dày có khối u, nạo sạch các hạch di căn. BS Phước cho hay, mặc dù trải qua một ca đại phẫu nhưng trong vòng 24 giờ sau mổ, bệnh nhân đã ngồi dậy được, uống nước, ăn cháo và tập đi lại. Ngày thứ ba sau mổ, bệnh nhân được xuất viện (bình thường có thể phải nằm viện bảy ngày trở lên).

TS-BS Lê Huy Lưu, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, cho hay theo truyền thống, nhiều quan điểm cho rằng khi thực hiện các ca phẫu thuật liên quan đến hệ thống tiêu hóa, bệnh nhân phải nhịn ăn, nhịn uống. Tuy nhiên, việc đó sẽ làm chậm quá trình phục hồi của bệnh nhân, đặc biệt là người lớn tuổi. Với quy trình ERAS, bệnh nhân vẫn được ăn uống trước phẫu thuật bình thường” - BS Lưu chia sẻ.

"Khi có các biểu hiện như ăn uống kém, chán ăn; khó chịu hoặc đau ở bụng; chướng hơi dạ dày sau khi ăn; toàn thân người mệt mỏi, giảm khả năng lao động; da xanh, niêm mạc nhợt… cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa để được chẩn đoán sớm các bệnh lý liên quan, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Nếu được chẩn đoán sớm, thời gian sống thêm sau phẫu thuật của bệnh nhân ung thư dạ dày trên năm năm từ 80-90 %. Nếu chẩn đoán muộn, thời gian sống thêm sau mổ trên năm năm chỉ vào khoảng 10-15 % - BS Lưu khuyến cáo.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Chế độ ăn giàu thức ăn mặn và hun khói, thực phẩm bị nhiễm nấm mốc aflatoxin, ăn ít trái cây và rau quả; tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày; nhiễm Helicobacter pylori; viêm dạ dày mạn tính; thiếu máu ác tính; hút thuốc; polyp dạ dày.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nôn ra máu tươi do uống nhiều rượu

Nôn ra máu tươi do uống nhiều rượu

(PLO)- Bệnh nhân uống rượu trên 20 năm nay, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 500ml. Ngày 4 Tết Nguyên đán, bệnh nhân nhập viện cấp cứu sau khi nôn ra khoảng 50ml máu tươi lẫn máu cục.
Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

(PLO)- Dạ dày của trẻ xoắn 180 độ quanh trục tạng, dạ dày xoay dọc theo trục dài và bị tắc, bờ cong lớn bị đẩy lên trên và bờ cong nhỏ nằm xuống dưới hơn trong ổ bụng.