Cưỡng hiếp ở Ấn Độ vẫn tiếp diễn

Theo báo Times of India, tối 21-10, tại TP Hyderabad (bang Andhra Pradesh), một nữ kỹ sư công nghệ thông tin đã bị hai tên bắt cóc lên xe và cưỡng hiếp. Tối 22-10, tại New Delhi, một nữ sinh đã bị ba thanh niên cưỡng hiếp tập thể trên một xe hơi.

Vụ thương tâm và nghiêm trọng nhất xảy ra tại TP Kanpur (bang Uttar Pradesh) vào tối 22-10. Một bé gái 14 tuổi đã bị ba tên cưỡng hiếp tập thể. Khi nạn nhân dọa sẽ tố cáo vụ việc, ba tên này đã đốt sống cô bé. Nạn nhân chết sau đó tại bệnh viện. Ba kẻ thủ ác chưa bị bắt.

Ngày 23-10, tại bang Uttar Pradesh, thêm một bé gái 13 tuổi bị ba tên cưỡng hiếp tập thể. Thi thể bé sau đó được phát hiện với nhiều dấu hằn trên cổ. Khuya 23-10, tại TP Mumbai (bang Maharashtra), một phụ nữ đã bị hai tên lẻn vào nhà cưỡng hiếp.

Tiến trình truy bắt và truy tố thủ phạm cưỡng hiếp vẫn còn rất chậm dù quá trình này đã có phần được đẩy nhanh hơn sau vụ nữ sinh viên y khoa 23 tuổi bị cưỡng hiếp tập thể và chết tháng 12-2012. Chẳng hạn, trong vụ nữ kỹ sư công nghệ thông tin bị cưỡng hiếp, trong 6 tiếng xảy ra vụ việc, chiếc xe chạy qua hai cổng thu phí cầu đường và bạn nạn nhân đã trình báo cảnh sát nhưng nạn nhân vẫn không được giải cứu kịp thời. Hai thủ phạm chỉ bị bắt sau khi vụ việc xảy ra đã bốn ngày. Chưa kể vì lo sợ bị trả thù, rất nhiều gia đình nạn nhân chọn cách im lặng. Chẳng hạn, theo Times of India, trong vụ bé gái bị thiêu chết, gia đình nạn nhân đã không dám tố cáo. Động thái này có thể liên quan đến việc một trong ba thủ phạm là trùm anh chị ở địa phương.

Sau vụ nữ sinh viên y khoa bị cưỡng hiếp cuối năm 2012, với suy nghĩ người dân không nên chỉ trông chờ vào sự bảo vệ của chính phủ và sự cải cách tư pháp mà nên tự tìm cách bảo vệ mình, một nhóm thanh niên Ấn Độ đã lập ra trang web SafeCity.In để các nạn nhân thông báo các vụ cưỡng hiếp. Tính đến nay, trang web đã nhận gần 1.000 thông báo về cưỡng hiếp, chủ yếu xảy ra ở New Delhi. Những người điều hành trang web dựa vào các thông tin giờ giấc, địa điểm xảy ra vụ việc để vẽ bản đồ, khoanh vùng những khu vực nguy hiểm cho phụ nữ cảnh giác. Bản đồ này có thể cũng có ích cho người nước ngoài.

THIÊN ÂN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.