Đa sắc văn hóa chương trình nghệ thuật Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam

Tối 14-2, Ban tổ chức kỉ niệm các ngày lễ lớn TP.HCM cùng Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM đã tổ chức chương trình nghệ thuật lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2022 với chủ đề "Xuân" tại sân khấu phố Công viên Văn Lang, quận 5, TP.HCM.

Ca khúc "Hồn quê" mở màn chương trình nghệ thuật lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2022. Ảnh: HÀ KIỀU.

Chương trình thực hiện nhằm tôn vinh các giá trị thơ ca trong quá khứ, giới thiệu thơ ca đương đại Việt Nam trong quá trình đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần xây dựng nhân cách và tâm hồn người Việt. 

Bên cạnh đó phát huy giá trị Ngày thơ Việt Nam và giá trị văn hoá giá trị tinh thần, tính nhân văn tình đoàn kết gắn bó giữa đồng bào Việt - đồng bào Hoa với các dân tộc anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Ngâm thơ "Rằm tháng Giêng" của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: HÀ KIỀU.

Tham gia chương trình có ông Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư quận 5; ông Nguyễn Văn Lưu, phó trưởng ban dân vận Thành uỷ TP.HCM; ông Võ Trọng Nam, Phó giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM….

Gần ba giờ diễn ra, xuyên suốt chương trình là các tiết mục ngâm thơ với những tác phẩm nổi tiếng Rằm tháng Giêng (Chủ tịch Hồ Chí Minh), Nụ cười xuân (Xuân Diệu)… cùng các tiết mục hát múa, ca cảnh mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc các vùng miền trên cả nước.

Mang chủ đề "Xuân" nên các tiết mục là những ca khúc xuân sum vầy. Ảnh: HÀ KIỀU.

Những điệu múa của dân tộc Khơ-mer. Ảnh: HÀ KIỀU.

Sự kết nối các trang phục dân tộc trên cả nước đã đem đến cho khán giả những tiết mục đầy ý nghĩa. Ảnh: HÀ KIỀU.

Chương trình còn đem đến nét đẹp văn hoá dân tộc tín ngưỡng qua các tiết mục múa mâm, hát bội... Ảnh: HÀ KIỀU.

Bên cạnh đó, chương trình cũng dành những vần thơ để tái hiện và tri ân những tháng ngày TP.HCM bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Thi sĩ Nhật Quỳnh ngâm bài thơ "Viết cho đêm không ngủ" nói về những tháng ngày chống dịch COVID-19. Ảnh: HÀ KIỀU.

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, năm 2022 TP.HCM đã tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc trong Lễ hội tết Nguyên tiêu. Chương trình nghệ thuật lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2022 là sự kiện mở đầu cho chuỗi chương trình này.

Nối tiếp sẽ là chương trình Đêm hội Nguyên Tiêu 15-2 tại hội quán Nghĩa An, Nhà Văn hóa quận 5. Đây là Lễ hội lớn của người Hoa đã được Bộ Văn hóa và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể vào tháng 1-2020.

Sau đó là Lễ diễu hành 16h30 ngày 15-2 từ Hải Thượng Lãn Ông - Chùa Quan Âm (đường Lão Tử) - Chùa Bà Thiên Hậu (đường Nguyễn Trãi) - Chùa Ông (Nguyễn Trãi) Trần Xuân Hòa - Trung tâm Văn hóa quận 5 (105 Trần Hưng Đạo-Đại Thế Giới). Lễ hội có nhiều hoạt động đặc sắc như múa lân sư rồng, văn nghệ và giới thiệu về ẩm thực bánh trái đặc sản vùng miền...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm