Đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ thắng bầu cử quốc hội

Đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ thắng bầu cử quốc hội ảnh 1

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ăn mừng chiến thắng. (Nguồn: AP)

Kết quả kiểm 99,8% số phiếu bầu cho thấy AKP đang dẫn đầu với 50% số phiếu (tương đương 326 ghế trong Quốc hội). Đứng thứ hai là đảng Cộng hòa Nhân dân theo đường lối trung tả (CHP) đối lập được 25,9% số phiếu (135 ghế). Đảng Phong trào Dân tộc (MHP) cực hữu về thứ ba với 13% số phiếu (54 ghế). Số ghế còn lại trong tổng số 550 ghế tại Quốc hội thuộc về các ứng cử viên độc lập.

Mặc dù giành chiến thắng với tỷ lệ phiếu khá cao, song AKP vẫn chưa hội đủ đa số cần thiết (330 ghế) trong Quốc hội để có thể bỏ qua việc tham vấn các đảng đối lập trong việc đưa ra những quyết sách lớn đối với đất nước, trong đó có việc đưa kế hoạch sửa đổi hiến pháp ra trưng cầu ý dân. Cụ thể AKP sẽ buộc phải thỏa hiệp với các đảng khác để thúc đẩy các kế hoạch nhằm thay thế hiến pháp hiện hành, vốn được soạn thảo gần 30 năm trước, khi lực lượng quân sự cầm quyền ở nước này.

Các nhà quan sát cho rằng kết quả bầu cử nói trên có được chủ yếu là nhờ uy tín ngày càng gia tăng của chính quyền của ông Erdogan trong việc ổn định và phát triển kinh tế đất nước.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2010 tăng 8,9% - bước nhảy vọt ngoạn mục trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phục hồi chậm chạp. GDP bình quân đầu người của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tăng gần gấp đôi kể từ khi AKP lên nắm quyền vào năm 2002.

Cùng với những thành công về kinh tế, AKP cũng chú trọng tăng cường quan hệ với các nước Arập láng giềng.

Các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có hơn 7.400 ứng cử viên thuộc 15 chính đảng và 203 ứng cử viên độc lập đã tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc hội lần này. Khoảng 38,7 triệu trong tổng số hơn 50 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)