Đấu thầu tiếp một tấn vàng

Trong phiên sáng mai, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chào bán một tấn vàng tương tự 5 lần gần đây nhất. Các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp muốn tham gia phải đặt cọc 10% trên tổng khối lượng đặt mua trước 16h. Giá tham chiếu để đặt cọc là 38,2 triệu đồng, xấp xỉ chiều thu mua vàng SJC trên thị trường chiều nay.

Sau khi các ngân hàng tất toán xong, kể từ phiên thứ 42 đến nay, nhu cầu mua vàng của các doanh nghiệp, ngân hàng trở nên khó đoán. Trước đó, hầu như phiên nào Ngân hàng Nhà nước cũng "cháy hàng". Còn hiện nay, có phiên bán hết, có phiên thừa 1.300 lượng.

Đấu thầu tiếp một tấn vàng ảnh 1

Sau 46 phiên đấu thầu trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ra thị trường gần 48 tấn vàng. Ảnh: Reuters


Trước đây, giới ngân hàng sẵn sàng trả cao để mua bằng được vàng đấu thầu, phục vụ mục đích tất toán. Tuy nhiên hiện nay, họ cũng là những nhà kinh doanh vàng như giới doanh nghiệp, nên đặt giá dè dặt hơn trước. Phiên nào sàn cao thì vàng đấu thầu thừa nhiều.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, gần đây chưa có phiên nào cơ quan này để giá sàn thấp hơn chiều thu mua trên thị trường. Nhiều ý kiến chuyên gia từng cho rằng mức sàn đấu thầu hiện là một trong những yếu tố chính quyết định giá thị trường. Do đó, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước đặt giá sàn thấp xuống thì sẽ có điều kiện để kéo giá trong nước dần về gần thế giới.

Tuy nhiên, một đại diện của cơ quan quản lý lại cho biết các ngân hàng tất toán xong mới chỉ là điều kiện cần. Việc co hẹp độ vênh giữa hai thị trường còn phụ thuộc vào diễn biến thị trường quốc tế, phù hợp nhất là khi giá thế giới không tăng cao hoặc giảm mạnh đột ngột. Ngoài ra, cơ quan này cũng lo rằng nếu niêm yết giá sàn xuống thật thấp có thể khiến một số thành phần tham gia đầu cơ trục lợi.

Theo Thanh Bình (VNE)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

(PLO)- Đến với phiên chợ sâm Ngọc Linh lần 2 tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), du khách có thể mua những củ sâm chất lượng và có trải nghiệm đáng nhớ.
Người chăn nuôi heo tiếp tục thua lỗ

Người chăn nuôi heo tiếp tục thua lỗ

(PLO)- Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, hiện nay giá heo hơi tại trại vẫn dưới giá thành sản xuất, người chăn nuôi kì vọng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sôi động giúp giá heo trong nước phục hồi
Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM vừa tổ chức lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân 2023 với nhiều kỳ vọng khởi sắc.

Tín hiệu tích cực hỗ trợ chứng khoán Việt

(PLO)- Điểm sáng về kinh tế của Việt Nam trong 3-5 năm tới cùng triển vọng về nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ là động lực quan trọng để thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.