Đi đứng bình thường sau 13 năm yếu liệt

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hiện nay, rất ít bác sĩ thực hiện can thiệp dị dạng mạch máu tủy do kỹ thuật đòi hỏi độ chính xác cao, máy móc hỗ trợ tốt.

Sáng 11-5, TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện (BV) Đột quỵ-Tim mạch Cần Thơ, cho biết anh NHĐ (33 tuổi, Quảng Nam) đã tự đi đứng sau thời gian điều trị yếu liệt do dị dạng mạch máu tủy tại BV.

Trước đó, BV tiếp nhận anh Đ. trong tình trạng không thể đi đứng, yếu liệt tứ chi, rối loạn cảm giác…

Người nhà cho biết năm 20 tuổi, anh Đ. có biểu hiện đau tay khi đang chạy xe và đột ngột ngã quỵ khi vừa tới nhà. BV địa phương chẩn đoán đột quỵ chưa rõ nguyên nhân.

Đầu tháng 5-2022, do bệnh ngày một nặng nên anh Đ. được đưa tới BV tuyến tỉnh và được chẩn đoán dị dạng mạch máu tủy cổ. BV này giới thiệu anh Đ. nên tới BV Đột quỵ-Tim mạch Cần Thơ điều trị.

Đi đứng bình thường sau 13 năm yếu liệt  ảnh 1

Hình chụp cho thấy anh Đ. bị dị dạng mạch máu tủy. Ảnh: BVCC

Tại đây, anh Đ. được các BS hội chẩn và xác định bị dị dạng mạch máu tủy cổ bẩm sinh rất nặng, phức tạp và nguy cơ cao. Do không thể phẫu thuật hở, các BS phải can thiệp bằng phương pháp nội mạch DSA (hệ thống chụp hình mạch máu mới bằng tia X để thấy rõ các thương tổn và bệnh lý mạch máu trước khi chỉ định can thiệp mạch – PV).

Ca can thiệp tắc mạch cho anh Đ. thành công sau 2 giờ. Hiện tình trạng tay phải co rút, yếu nửa người bên trái đã hết hẳn. Anh Đ. đã tự đi đứng bình thường.

Đi đứng bình thường sau 13 năm yếu liệt  ảnh 2

Hình ảnh mạch máu tủy của anh Đ. sau khi được can thiệp. Ảnh: BVCC

Theo TS-BS Cường, anh Đ. rơi vào trường hợp dị dạng mạch máu tủy cổ bẩm sinh rất phức tạp. Do bệnh tiến triển trong một thời gian dài nên khối dị dạng quá to, chèn ép tủy lành gây yếu liệt tứ chi.

“Hiện nay, kể cả trên thế giới, rất ít BS thực hiện can thiệp đị dạng mạch máu tủy do kỹ thuật đòi hỏi độ chính xác cao, máy móc hỗ trợ tốt” – TS-BS Cường chia sẻ.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

(PLO)- “Gia đình đã nén đau thương để tiễn biệt con, em trai trước khi em được đưa vào phòng mổ. Cha mẹ của em đã xin phép em cho mình thực hiện ý nguyện để hỗ trợ cho những người bệnh còn lại” - BS Thu xúc động trước hoàn cảnh của người hiến tạng khi tuổi đời mới 19. 
Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

(PLO)-  Bất chấp những cảnh báo nguy hiểm từ cơ quan chức năng, không ít người vẫn tìm đến các cơ sở làm đẹp hoặc đặt mua thuốc tan mỡ đang rao bán tràn lan trên mạng để đưa vào cơ thể với hy vọng có thể nâng cấp nhan sắc nhanh chóng và sau đó phải đối mặt với những hiểm hoạ khôn lường.