Hôn mê sâu, co giật toàn thân do uống thuốc diệt muỗi

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sau khi uống thuốc diệt muỗi, ông C hôn mê sâu, co giật toàn thân liên tục, suy hô hấp, mạch nhanh, huyết áp không đo được.

Ngày 11-5, thông tin từ bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết BV mới tiếp nhận bệnh nhân PNC (sinh năm 1952, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) bị ngộ độc thuốc diệt muỗi.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng, hôn mê sâu, co giật toàn thân liên tục, suy hô hấp, mạch nhanh, huyết áp không đo được. Người nhà có cầm theo vỏ chai thuốc diệt muỗi.

Theo người nhà, trước đó khoảng 1 giờ, do mâu thuẫn với gia đình nên bệnh nhân mua thuốc diệt muỗi về uống.

Hôn mê sâu, co giật toàn thân do uống thuốc diệt muỗi  ảnh 1

Bệnh nhân khi đang được điều trị tại BV (trái) và vỏ chai thuốc diệt muỗi do người nhà mang theo khi đưa bệnh nhân vào BV cấp cứu (phải). Ảnh: BV

Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc Deltamethrin mức độ nặng, được đặt ống nội khí quản cấp cứu, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, đặt artline theo dõi huyết áp liên tục, truyền dịch, dùng thuốc vận mạch, thuốc chống co giật, rửa dạ dày và lọc máu hấp phụ cấp cứu, thở máy..

Sau 2 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân dần ổn định, hết co giật, ý thức tỉnh, mạch, huyết áp ổn định. Một tuần điều trị tiếp theo thì tỉnh táo hoàn toàn, được BS kê đơn cho ra viện về nhà điều trị tiếp.

BS Hà Thế Linh – Khoa Cấp cứu của BV, cho biết ngộ độc thuốc diệt muỗi có chứa thành phần Deltamethrin khá hiếm gặp, chưa có thuốc giải độc đặc hiệu, điều trị chủ yếu bằng các biện pháp hồi sức là chính.

Trường hợp bệnh nhân C. ngộ độc Deltamethrin mức độ rất nặng, may mắn được cấp cứu và điều trị kịp thời nên hồi phục nhanh và không để lại di chứng.

BS Linh cũng khuyến cáo người dân nên thận trọng khi sử dụng các loại hóa chất diệt muỗi nói riêng và thuốc diệt côn trùng nói chung, đặc biệt khi sử dụng với nồng độ cao có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tử vong.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

(PLO)- “Gia đình đã nén đau thương để tiễn biệt con, em trai trước khi em được đưa vào phòng mổ. Cha mẹ của em đã xin phép em cho mình thực hiện ý nguyện để hỗ trợ cho những người bệnh còn lại” - BS Thu xúc động trước hoàn cảnh của người hiến tạng khi tuổi đời mới 19. 
Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

(PLO)-  Bất chấp những cảnh báo nguy hiểm từ cơ quan chức năng, không ít người vẫn tìm đến các cơ sở làm đẹp hoặc đặt mua thuốc tan mỡ đang rao bán tràn lan trên mạng để đưa vào cơ thể với hy vọng có thể nâng cấp nhan sắc nhanh chóng và sau đó phải đối mặt với những hiểm hoạ khôn lường.