Hôn mê sâu, co giật toàn thân do uống thuốc diệt muỗi

(PLO)- Sau khi uống thuốc diệt muỗi, ông C hôn mê sâu, co giật toàn thân liên tục, suy hô hấp, mạch nhanh, huyết áp không đo được.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-5, thông tin từ bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết BV mới tiếp nhận bệnh nhân PNC (sinh năm 1952, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) bị ngộ độc thuốc diệt muỗi.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng, hôn mê sâu, co giật toàn thân liên tục, suy hô hấp, mạch nhanh, huyết áp không đo được. Người nhà có cầm theo vỏ chai thuốc diệt muỗi.

Theo người nhà, trước đó khoảng 1 giờ, do mâu thuẫn với gia đình nên bệnh nhân mua thuốc diệt muỗi về uống.

Bệnh nhân khi đang được điều trị tại BV (trái) và vỏ chai thuốc diệt muỗi do người nhà mang theo khi đưa bệnh nhân vào BV cấp cứu (phải). Ảnh: BV ảnh 1

Bệnh nhân khi đang được điều trị tại BV (trái) và vỏ chai thuốc diệt muỗi do người nhà mang theo khi đưa bệnh nhân vào BV cấp cứu (phải). Ảnh: BV

Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc Deltamethrin mức độ nặng, được đặt ống nội khí quản cấp cứu, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, đặt artline theo dõi huyết áp liên tục, truyền dịch, dùng thuốc vận mạch, thuốc chống co giật, rửa dạ dày và lọc máu hấp phụ cấp cứu, thở máy..

Sau 2 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân dần ổn định, hết co giật, ý thức tỉnh, mạch, huyết áp ổn định. Một tuần điều trị tiếp theo thì tỉnh táo hoàn toàn, được BS kê đơn cho ra viện về nhà điều trị tiếp.

BS Hà Thế Linh – Khoa Cấp cứu của BV, cho biết ngộ độc thuốc diệt muỗi có chứa thành phần Deltamethrin khá hiếm gặp, chưa có thuốc giải độc đặc hiệu, điều trị chủ yếu bằng các biện pháp hồi sức là chính.

Trường hợp bệnh nhân C. ngộ độc Deltamethrin mức độ rất nặng, may mắn được cấp cứu và điều trị kịp thời nên hồi phục nhanh và không để lại di chứng.

BS Linh cũng khuyến cáo người dân nên thận trọng khi sử dụng các loại hóa chất diệt muỗi nói riêng và thuốc diệt côn trùng nói chung, đặc biệt khi sử dụng với nồng độ cao có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tử vong.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm