Ngộ độc nặng tetrodotoxin sau khi ăn cơm với ruốc lỗ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sau khi ăn cơm với món ăn chế biến từ ruốc lỗ, ông T tê yếu tứ chi, tê miệng, cơ lực chi giảm còn 3/5.

Ngày 29-4, thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh)cho biết các bác sĩ vừa cấp cứu kịp thời một trường hợp bệnh nhân DVT(52 tuổi, trú tại TX Quảng Yên, Quảng Ninh) bị ngộ độc nặng sau khi ăn ruốc lỗ.

Ruốc lỗ là một loại hải sản thuộc họ bạch tuộc, nhỏ bằng ngón chân cái, đầu tròn và có bộ xúc tu dài. Vì những đặc điểm đó mà ngư dân gọi chúng với tên bạch tuộc mini hoặc ruốc chân dài.

Thực tế có rất nhiều trường hợp bệnh nhân ngộ độc do lầm tưởng ruốc lỗ với bạch tuộc vòng xanh được ghi nhận tại các cơ sở y tế.

Theo gia đình bệnh nhân, sau khi ăn cơm với ruốc lỗ, ông T tê yếu tứ chi, tê miệng, cơ lực chi giảm còn 3/5, gia đình liền đưa tới BV cấp cứu.

Ngay khi xác nhận tình trạng bệnh nhân bị ngộ độc hải sản, các bác sĩ nhanh chóng thực hiện các biện pháp tăng cường thải độc, bài niệu tích cực. Sau 24g, bệnh nhân tỉnh táo, cơ lực tay chân cải thiện.

Ngộ độc nặng tetrodotoxin sau khi ăn cơm với ruốc lỗ ảnh 1

Sau 24g, bệnh nhân tỉnh táo, cơ lực tay chân cải thiện. Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Nguyễn Sỹ Mạnh – Khoa Hồi sức tích cực & chống độc, trường hợp bệnh nhân T bị ngộ độc rất có thể đã trúng độc tố Tetrodotoxin có trong nhiều loại hải sản như so biển, mực đốm xanh, bạch tuộc vòng xanh…

Độc tính này tác động trên thần kinh trung ương rất mạnh làm liệt các trung khu thần kinh, có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngừng thở, gây tử vong nhanh với liều độc rất thấp.

Người bị ngộ độc chỉ trong vòng vài phút sau khi ăn có thể bị rối loạn cảm giác như tê môi, lưỡi, mặt, tay, chân, đau đầu, vã mồ hôi, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn, tăng tiết nước bọt…

Các dấu hiệu nặng biểu hiện như liệt các cơ vận động, cơ hô hấp, giãn đồng tử, suy hô hấp, trụy tim mạch, ngừng thở, hôn mê, thậm chí tử vong.

Tình trạng ngộ độc hải sản xuất hiện và chuyển nặng rất nhanh, nguy cơ tử vong cao nếu không được chuyển đến bệnh viện xử trí cấp cứu kịp thời.

Trước đó, BV này cũng từng tiếp nhận cấp cứu nhiều trường hợp bệnh nhân ngộ độc hải sản như so biển, hoặc một số loại thực phẩm khác như củ nần do nhầm lẫn hoặc chủ ý ăn các món được chế biến mà không rõ nguồn gốc, độc tính.

Các sĩ khuyến cáo, người dân cần thận trọng khi chế biến, sử dụng các loại thực phẩm. Nếu phát hiện người bị ngộ độc thức ăn với các triệu chứng nôn mửa, tê môi, miệng, chân, tay, lơ mơ, trạng thái thần kinh li bì, toàn thân biểu hiện mệt mỏi…nên nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cấp cứu kịp thời.