Xe ben 50H-100.20 có thùng cao bất thường trên đường vào một công trình ở đường vành đai 2. Ảnh: T.SANG

ĐIỀU TRA: Trung tâm đăng kiểm cấp 'sổ song sinh' cho xe tải

(PLO)- Từ thông tin của phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM, Cục Đăng kiểm Việt Nam đình chỉ hoạt động của trung tâm đăng kiểm ba tháng và công an đang vào cuộc.

Ngày 31-10, Cục Đăng kiểm Việt Nam đình chỉ hoạt động của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 6203D ở Long An ba tháng, đồng thời thu hồi giấy chứng nhận đăng kiểm viên đối với ông Huỳnh Thái Bảo, Giám đốc trung tâm; đình chỉ hoạt động ba tháng với đăng kiểm viên Lê Văn Quốc.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cũng đang vào cuộc làm rõ các sai phạm ở trung tâm này.

Đây là kết quả phối hợp của báo với cơ quan chức năng ở TP.HCM.

Tự tin đi qua trước mặt CSGT

Trước đó, khi thu thập thông tin các xe cơi nới, chở quá tải, chúng tôi đã có thông tin các xe ben 50H-100.20 và 51D-325.89 có dấu hiệu cơi nới.

Đến sáng 26-10, chúng tôi phát hiện xe ben loại bốn chân 50H-100.20 đang chở đất trên đường vành đai 2 đoạn gần cầu Phú Mỹ, TP Thủ Đức.

Xe ben 50H-100.20 có thùng cao bất thường trên đường vào một công trình ở đường vành đai 2. Ảnh: T.SANG
Xe ben 50H-100.20 có thùng cao bất thường trên đường vào một công trình ở đường vành đai 2. Ảnh: T.SANG

Theo ghi nhận, xe có kích thước thùng rất cao, có biểu hiện cơi nới. Xe có thùng cao hơn 1,5 m, khác xa với thông tin về chiếc xe mà chúng tôi có được là thùng xe chỉ cao 0,92 m.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, xe trên được tài xế Nguyễn Ngọc D (34 tuổi, quê Thanh Hóa) điều khiển, thản nhiên chạy ngang qua lực lượng CSGT.

Lật tẩy chiêu phù phép sổ đăng kiểm

Sau khi nhận thông tin từ báo, Đội CSGT Cát Lái (PC08 Công an TP.HCM) đã dừng xe 50H-100.20 để kiểm tra thực tế kích thước thùng xe, sổ đăng kiểm khi xe này đang lưu thông trên đường vành đai 2.

Khi bị CSGT dừng xe kiểm tra, tài xế xuất trình sổ đăng kiểm có các thông số kỹ thuật của thùng xe ghi rõ chiều dài, chiều rộng, chiều cao thứ tự là 6.250 x 2.300 x 1.630 mm.

Lực lượng CSGT cũng tiến hành đo thực tế kích thước thùng xe trùng khớp với sổ đăng kiểm mà tài xế xuất trình và không hề biết thùng xe đã được cơi nới.

CSGT Cát Lái đo kích thước thùng xe, các số liệu trùng khớp với sổ kiểm định mà tài xế xuất trình. Ảnh: T.SANG

CSGT Cát Lái đo kích thước thùng xe, các số liệu trùng khớp với sổ kiểm định mà tài xế xuất trình. Ảnh: T.SANG

Tuy nhiên, hồ sơ số liệu mà chúng tôi có được do Cục Đăng kiểm Việt Nam lưu trữ, số liệu kích thước thùng xe có chiều dài, chiều rộng, chiều cao thứ tự là 6.000 x 2.300 x 920 mm.

Như vậy, thùng xe đã được cơi nới chiều dài là 25 cm và chiều cao là 71 cm.

Theo CSGT Cát Lái, trước đó đơn vị cũng đã từng kiểm tra sổ đăng kiểm, đo kích thước lòng thùng xe nhưng không phát hiện thùng xe cơi nới vì số liệu trên sổ đăng kiểm và kích thước đo trùng nhau.

Cơ quan điều tra vào cuộc

Theo Thượng tá Nguyễn Đình Dương, Trưởng phòng CSGT Công an TP.HCM, xe ben 50H-100.20 đã được Đội CSGT lập biên bản. Riêng xe 51D-325.89, Phòng CSGT đã xác định được nhưng chưa kiểm tra do xe này đang đậu trong bãi.

“Chúng tôi đã chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp tục xử lý” - Thượng tá Dương nói thêm.

Ngoài xe trên, chúng tôi cũng thu thập được số liệu xe ben bốn chân hiệu Hyundai biển số 51D-325.89 có sổ đăng kiểm thể hiện kích thước lòng thùng xe với chiều dài, chiều rộng, chiều cao thứ tự là 4.800 x 2.280 x 1.320 mm. Còn số liệu lưu trữ của Cục Đăng kiểm thì xe trên chỉ có thông số lòng thùng xe với chiều dài, chiều rộng, chiều cao tương ứng là 4.800 x 2.280 x 980 mm.

Như vậy, xe trên đã được cơi nới chiều cao kích thước lòng thùng xe là 400 mm (gần 0,5 m).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sổ đăng kiểm trên đã được Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 6203D (Khu công nghiệp Hải Sơn, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, Long An) cấp.

Theo các chuyên gia trong ngành GTVT, việc cơi nới lòng thùng xe cao thêm 710 mm và dài 250 mm có thể chở thêm được hơn 15 tấn cát, 12 tấn đá.

Có dấu hiệu cấp cho hàng chục xe khác

Từ hình ảnh chúng tôi cung cấp, Cục Đăng kiểm Việt Nam xác định thùng xe đã được cơi nới, sổ đăng kiểm đã được phù phép nên đã cử tổ công tác từ Hà Nội vào Long An làm việc với Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 6203D.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng cho biết hai xe 50H-100.20 và 51D-325.89 được đăng kiểm vào ngày 4-3 và 2-6-2022. Sổ đăng kiểm hai xe này do ông Huỳnh Thái Bảo, Giám đốc trung tâm, ký.

Thông số lòng thùng xe lưu trữ của Cục Đăng kiểm (ảnh trên) khác với thông số lòng thùng xe của sổ đăng kiểm do Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 6302D cấp. Ảnh: T.SANG

Theo ông Đặng Trần Khanh, Phó Trưởng Phòng quản lý kiểm định Cục Đăng kiểm Việt Nam, giám đốc trung tâm đã thừa nhận việc chỉnh sửa thông tin trong sổ đăng kiểm để thông tin trong sổ trùng với kích thước thùng xe cơi nới như thông tin PV phản ánh.

“Họ cũng thừa nhận rồi nên chúng tôi đã ra quyết định kỷ luật nghiêm để xử lý” - ông Khanh nói thêm.

Ông Khanh cũng cho biết hiện Cục Đăng kiểm Việt Nam đang tiếp tục xác minh việc trung tâm này có dấu hiệu cấp cho hàng chục xe khác.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, việc giám sát hoạt động của các trung tâm đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam được thực hiện qua: Giám sát trực tiếp, giám sát qua hệ thống camera trực tuyến, phúc tra kết quả kiểm định và phản ánh của báo chí, cơ quan truyền thông.

Sáu người ở Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 6602D bị khởi tố

Ngày 13-10, Công an huyện Châu Thành, Đồng Tháp đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh bắt quả tang bốn người tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 6602D đang có hành vi nhận tiền hối lộ của các tài xế để bỏ qua lỗi các xe đến kiểm định không đạt nhưng vẫn được cấp giấy đăng kiểm.

Đến ngày 26-10, công an tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam thêm hai bị can là đồng phạm trong vụ án này.

Liên quan đến vụ việc, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đình chỉ toàn bộ hoạt động kiểm định xe cơ giới đối với Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 6602D và đình chỉ hoạt động kiểm định đối với các đăng kiểm viên Trần Thanh Nhã, Lê Tấn Tài và Nguyễn Thành Nguyễn trong thời hạn ba tháng kể từ ngày 19-10.

Đọc thêm