Đỡ mối lo khi giá lương thực toàn cầu bắt đầu giảm nhiệt

(PLO)- Tháng 7, giá lương thực đã giảm đáng kể so với tháng trước, đặc biệt là giá lúa mì và dầu thực vật.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cụ thể, chỉ số giá thực phẩm công bố trong tháng 7 được Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hiệp Quốc (FAO) công bố ngày 9-8 (giờ địa phương) đã giảm 8,6% so với tháng trước. Trong tháng 6, mức giảm này là 2,3%. Tuy nhiên, chỉ số này trong tháng 7 vẫn cao hơn 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về một số mặt hàng cụ thể, chỉ số FAO cho thấy giá ngũ cốc trong tháng 7 giảm 11,5% so với tháng trước, riêng giá lúa mì giảm 14,5%. Giá dầu thực vật giảm 19,2% - xuống mức thấp nhất trong 10 tháng, một phần do lượng dầu cọ xuất khẩu dồi dào từ Indonesia, giá dầu thô giảm và nhu cầu về dầu hướng dương giảm. Giá sữa và thịt cũng giảm lần lượt 2,5% và 0,5%.

Các tàu hàng lương thực neo tại cảng Odessa của Ukraine ngày 5-8. Ảnh: REUTERS

Các tàu hàng lương thực neo tại cảng Odessa của Ukraine ngày 5-8. Ảnh: REUTERS

Theo các nhà phân tích, giá lương thực sụt giảm vì sự kết hợp của nhiều nguyên nhân. Theo hãng tin AP, chuyên gia Rob Vos thuộc Viện nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế (Mỹ) chỉ ra sản lượng lúa mì thu hoạch tại Mỹ và Úc cao hơn dự kiến trong năm nay, từ đó giúp cải thiện nguồn cung. Ngoài ra, thỏa thuận Nga - Ukraine về việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc qua biển Đen sau nhiều tháng bị phong tỏa cũng góp phần làm hạ nhiệt thị trường. Chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên của Ukraine kể từ cuối tháng 2 đã rời cảng Odessa ngày 1-8 và đến thời điểm ngày 10-8 đã có 12 tàu ngũ cốc rời Ukraine.

Giới chức FAO cho rằng diễn biến trên đáng hoan nghênh, tuy nhiên cảnh báo khả năng không kéo dài bởi vẫn còn nhiều rủi ro khác. Chuyên gia Maximo Torero thuộc FAO chỉ ra rằng giá phân bón vẫn còn cao có thể ảnh hưởng đến triển vọng sản xuất trong tương lai. Bên cạnh đó, triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm và các biến động tiền tệ cũng đe dọa gây sức ép mạnh lên an ninh lương thực toàn cầu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.