Trung Quốc lên tiếng về đạo luật chất bán dẫn của Mỹ

(PLO)- Trung Quốc nói đạo luật về trợ cấp sản xuất chất bán dẫn của Mỹ gây ra cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm luật quốc tế, cản trở phục hồi kinh tế toàn cầu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-8,Trung Quốc đã chỉ trích Đạo luật về Khoa học và Chip của Mỹ, trong đó có việc trợ cấp sản xuất chất bán dẫn nội địa.

Ngày 10-8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng luật mới mà Mỹ đưa ra sẽ “làm gián đoạn thương mại quốc tế và tác động xấu đến chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu”, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Theo ông Uông, luật này chính là sự ép buộc về kinh tế, gây hại cho Mỹ và các nước khác. Ông cũng nhấn mạnh rằng các phần của luật mới sẽ “hạn chế hoạt động đầu tư thông thường, hoạt động kinh tế và thương mại của các công ty ở Trung Quốc”, tờ China Daily đưa tin.

Trong một thông cáo chung, Hội đồng Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc và Phòng Thương mại Quốc tế Trung Quốc cho rằng đạo luật này nhằm nâng cao lợi thế của Mỹ trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các quốc gia, tờ China Daily đưa tin ngày 10-8.

Một kỹ thuật viên đang kiểm tra chip tại một công ty công nghệ ở Trung Quốc. Ảnh: CHINA DAILY
Một kỹ thuật viên đang kiểm tra chip tại một công ty công nghệ ở Trung Quốc. Ảnh: CHINA DAILY

Theo 2 hiệp hội, đạo luật vi phạm các Nguyên tắc không phân biệt đối xử của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu cùng hợp tác để loại bỏ tác động tiêu cực của đạo luật.

Các hiệp hội này cho rằng đạo luật sẽ tăng cường cạnh tranh địa chính trị trong lĩnh vực bán dẫn trên toàn cầu, cản trở sự phục hồi kinh tế thế giới và ngăn cản sáng tạo.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành Đạo luật về Khoa học và Chip, theo đó cung cấp 52,7 tỉ USD cho các công ty nghiên cứu và sản xuất sản phẩm bán dẫn trong nước và 200 tỉ USD cho nghiên cứu khoa học.

Trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu chấm dứt, tác động của đại dịch COVID-19 dẫn đến tình trạng khan hiếm chất bán dẫn toàn cầu, cả Mỹ và Trung Quốc đều thể hiện quyết tâm đầu tư cho ngành công nghiệp chất bán dẫn. Do đó, cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc trong ngành công nghiệp này chắc chắn sẽ còn tiếp diễn.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục nóng; Israel công kích giết chết đặc vụ cấp cao của Hamas; Israel công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ gần 900 dân thường Gaza thương vong khi chờ viện trợ; Thỏa thuận ngừng bắn lại gặp khó; Houthis tuyên bố sẽ tiếp tục đánh chìm tàu ​​Anh.

Ông Medvedev: Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga

Ông Medvedev: Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga

(PLO)- Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga, sau khi có nghi vấn lộ đoạn ghi âm được cho là các sĩ quan Đức bày mưu giúp Ukraine đánh cầu Crimea.

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

(PLO)- Giao tranh trong xung đột Israel-Hamas ngày qua có diễn biến mới đáng chú ý khi đàm phán ngừng bắn, có tiến triển; Israel bị tố không kích bệnh viện làm 25 người thiệt mạng; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza; HĐBA LHQ ra tuyên bố về vụ gần 900 dân thường Palestine thương vong khi chờ viện trợ.