Mỹ, Iran ‘đấu khẩu’ quanh cáo buộc Tehran âm mưu sát hại Cố vấn An ninh Quốc gia thời ông Trump

(PLO)- Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc một đặc vụ Iran có kế hoạch ám sát ông John Bolton - Cố vấn An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Donald Trump, điều mà Iran bác bỏ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhà Trắng ngày 10-8 đã cảnh báo Iran về “những hậu quả nghiêm trọng” nếu nước này tấn công các công dân Mỹ, theo đài Fox News.

Cảnh báo được đưa ra sau khi Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc một thành viên thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã ấp ủ kế hoạch ám sát cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: NBC NEWS

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: NBC NEWS

“Chúng tôi đã nói điều này trước đây và chúng tôi sẽ nói lại: Chính quyền Biden sẽ không từ bỏ việc bảo vệ tất cả người Mỹ trước các mối đe dọa bạo lực và khủng bố” – Fox News dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan nói trong một tuyên bố.

“Nếu Iran tấn công bất kỳ công dân nào của chúng tôi, bao gồm những người tiếp tục phục vụ nước Mỹ hoặc những người trước đây đã phục vụ, Iran sẽ phải đối mặt những hậu quả nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy toàn bộ nguồn lực của chính phủ Mỹ để bảo vệ người Mỹ” – ông Sullivan nhấn mạnh.

Trước đó trong ngày 10-8, Bộ Tư pháp Mỹ nói Shahram Poursafi, 45 tuổi, người đang hoạt động nhân danh lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc IRGC, bị cáo buộc đã cố gắng trả 300.000 USD để thuê người sát hại ông Bolton ở thủ đô Washington hoặc bang Maryland.

Poursafi bị truy nã với tội danh cung cấp và cố gắng hỗ trợ vật chất cho một âm mưu giết người xuyên quốc gia, cũng như sử dụng các cơ sở thương mại giữa các tiểu bang của Mỹ để thực hiện hành vi giết thuê.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng thông báo cho cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo biết rằng ông cũng là mục tiêu trong âm mưu của Poursafi, một nguồn tin thân cận với ông Pompeo nói với Fox News.

Poursafi bị cáo buộc đã nói với một cá nhân ở Mỹ rằng sau khi ám sát Bolton, anh ta có một “công việc” thứ hai với số tiền được trả là 1 triệu USD.

Phản ứng trước thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani ngày 10-8 đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ về âm mưu ám sát ông Bolton.

“Những tuyên bố như vậy được thực hiện với những mục tiêu và động cơ chính trị” – hãng thông tấn IRNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Naser Kanani cho biết.

Theo ông Kanani, các cơ quan tư pháp Mỹ đã đưa ra cáo buộc mà không cung cấp bằng chứng hợp lệ và tài liệu cần thiết. “Iran phản đối mạnh mẽ bất cứ hành động nào nhằm vào công dân Iran dựa vào những cáo buộc lố bịch” – ông khẳng định.

Theo Fox News, âm mưu như cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ được cho là nhằm trả đũa cho cái chết của Tướng Qasem Soleimani, chỉ huy lực lượng Quds của IRGC đã bị Mỹ hạ sát trong một vụ không kích ở Baghdad (Iraq) hồi tháng 1-2020.

Tướng Esmail Ghaani, người lên thay ông Soleimani, tuyên bố vào dịp kỷ niệm hai năm ngày mất của người tiền nhiệm Soleimani hồi đầu năm nay rằng IRGC sẽ “trả thù người Mỹ bằng sự giúp đỡ của những người đứng về phía họ và trong chính ngôi nhà của họ mà không có sự hiện diện của chúng ta”.

Ông Bolton từng là đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc dưới thời chính quyền Tổng thống George W. Bush và là Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Donald Trump từ năm 2018 đến 2019.

Hôm 10-8, phát biểu sau khi Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra thông tin về âm mưu sát hại mình, ông Bolton nói rằng nhiều quan chức Mỹ khác đang nằm trong mục tiêu của Iran, theo đài CNN.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm