Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN thống nhất kết nối hàng không
(PLO)- Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể cho biết hội nghị đã ký kết hai nghị định thư quan trọng giúp thúc đẩy vận chuyển hàng hóa, hành khách trong khối ASEAN.

Sau hai ngày làm việc, trưa 15-11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã chủ trì họp báo thông báo kết quả hội nghị bộ trưởng Bộ GTVT ASEAN lần thứ 25 (ATM 25) và các hội nghị liên quan.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên về những thành tựu và kết quả hội nghị ATM 25, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết thời gian qua bộ trưởng Bộ GTVT các nước ASEAN đã ký nhiều hiệp định khung nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa, hành khách bằng đường biển, hàng không...

Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN thống nhất kết nối hàng không - ảnh 1
Hội nghị diễn ra hai ngày và được đánh giá là thành công với nhiều hiệp định được ký kết.

Tuy nhiên, đối với vận tải bằng đường sắt còn hạn chế. Nguyên nhân chính là suất đầu tư quá cao trong khi các nước khối ASEAN nhìn chung vẫn còn khó khăn, tiếp cận vốn ODA hạn chế. Do đó giao thông đường sắt được chú ý nhưng chưa được khởi động nhiều.

“Riêng Việt Nam đang chuẩn bị trình Quốc hội tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam và lên kế hoạch cho một số tuyến nối với Lào - Campuchia. Các nước khác đang trong quá trình chuẩn bị. Hợp tác đường sắt là hợp tác bền vững nhưng cần kinh phí lớn. Vì vậy sắp tới các nước cũng sẽ tập trung vào loại hình này để chúng ta phát triển hệ thống đường sắt giữa các nước một cách tốt nhất…” - Bộ trưởng Thể nhấn mạnh.

Trong hội nghị này, Bộ trưởng Thể cho biết đã thông qua được một số văn kiện rất quan trọng. Đặc biệt là nghị định thư thực hiện gói cam kết thứ 11 về dịch vụ vận tải hàng không theo hiệp định khung ASEAN nhằm tự do hóa hơn nữa các dịch vụ phụ trợ hàng không trong khu vực và Nghị định thư số 3 về mở rộng quyền vận chuyển thứ năm giữa các bên ký kết thuộc Hiệp định vận tải hàng không ASEAN - Trung Quốc.

“Hai nghị định thư này là thành công rất lớn của hội nghị. Tôi có niềm tin sau hội nghị này các nước sẽ phối hợp để chúng ta phát triển hàng không được tốt hơn…” - Bộ trưởng Thể nhìn nhận.

Ngoài ra, Hội nghị ATM 25 đã thống nhất nhiều chương trình dự án, phát triển GTVT, kết nối GTVT, tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa, hành khách giữa các nước trong khối ASEAN và các đối tác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản trong năm 2020, định hướng phát triển cho những năm tiếp theo… Bộ trưởng Bộ GVTV đánh giá hội nghị đã thành công tốt đẹp.

VIẾT LONG