Đào tạo phi công chưa thông qua, hàng không Mỹ vẫn muốn 737MAX

Hãng Boeing nói rằng Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) có thể ban hành lệnh phê duyệt cho phép máy bay cất cánh trở lại trong tháng 12. Trong khi đó, việc phê duyệt thay đổi đào tạo phi công sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Ngày 12-11, FAA khẳng định rằng họ không thiết lập thời hạn cụ thể cho các quy trình. Một lãnh đạo của FAA thông tin quyết định cho dòng máy bay 737 MAX cất cánh trở lại “sẽ được đưa ra chỉ khi nào có đánh giá của chúng tôi về tính đầy đủ trong các đề xuất của Boeing về cập nhật phần mềm và đào tạo phi công”.

Về các hãng hàng không lớn của Mỹ như Southwest Airlines, American Airlines và United Airlines, họ cho biết trong thời gian qua đã phải liên tục gia hạn hủy chuyến bay hàng ngày với Boeing 737 MAX vì đang chờ phê duyệt theo quy định.

Còn đơn hàng đã đặt với Boeing, các hãng đều nói rằng họ muốn nhận giao hàng Boeing 737 MAX càng sớm càng tốt.

Đào tạo phi công chưa thông qua, hàng không Mỹ vẫn muốn 737MAX ảnh 1
Những chiếc máy bay 737 MAX của American Airlines phải "nằm đất" suốt mấy tháng nay tại TP Seattle, bang Washington. Ảnh: REUTERS

Các điều kiện giao hàng 737 MAX hoặc điều khoản hợp đồng của Boeing với các hãng hàng không thì không được tiết lộ. Vì thế đặt ra nghi vấn về những "động thái gọi là giao hàng" hơn là giao hàng thực tế bởi việc giao máy bay đòi hỏi phải có giấy tờ, luật sư và quan trọng là thanh toán.

Hàng trăm máy bay 737 MAX đã bị đưa ra khỏi dây chuyền sản xuất của nhà máy Boeing ở TP Seattle nhiều tháng nay. Việc này đã khiến Boeing đã phải “cất kho” những chiếc máy bay chưa được xuất xưởng, vận hành tại hầu khắp các nhà máy của họ tại Mỹ để chờ phê duyệt cập nhật phần mềm và đào tạo, theo hãng tin Reuters.

Thông tin nói rằng máy bay sẽ không mất giá cho đến khi chúng vận hành, vì vậy trong khi một chiếc máy bay đang chờ giao hàng, hay chưa xuất bán, nó vẫn giữ nguyên giá trị.

Máy bay 737 MAX đang được “cất kho” trong thời gian dài, động cơ của chúng được niêm phong bảo đảm và những chiếc khác vẫn đang được kiểm tra hàng ngày để chờ cất cánh. Tất cả đều còn giá trị như nhau, theo Reuters.

Boeing bị các nhà lập pháp Mỹ chỉ trích dữ dội
Boeing bị các nhà lập pháp Mỹ chỉ trích dữ dội

(PLO)- Trong phiên điều trần ngày 29-10, Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg đã đối mặt với hàng loạt chỉ trích từ các nhà lập pháp Mỹ về cam kết an toàn của hãng này với dòng máy bay Boeing 737 MAX.

Biểu đồ 10 nước có mức lạm phát cao nhất thế giới

Biểu đồ 10 nước có mức lạm phát cao nhất thế giới

(PLO)-  Đây là biểu đồ mức lạm phát của 10 nước đang có tỉ lệ lạm phát cao nhất thế giới cùng nhiều nguyên nhân: chiến tranh, mắc nợ Trung Quốc và quá phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mà khủng hoảng tiền tệ...