Mỹ không dám quyết sự an toàn của Boeing 737 MAX

Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) vừa cho biết quyết định việc cất cánh của chiếc Boeing 737 MAX phụ thuộc vào các nước sở hữu loại máy bay này. 
"Ưu tiên đầu tiên của chúng tôi vẫn là sự an toàn. Và chúng tôi cũng chưa xác định khi nào công việc đảm bảo an toàn cho dòng máy bay Boeing 737 MAX hoàn tất. Các quốc gia dựa trên các hoạt động đánh giá an toàn của dòng máy bay này mà tự đưa ra quyết định có nên đưa Boeing 737 MAX trở lại hoạt động" - FAA cho biết.
Như vậy có nghĩa là Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) cũng không chắc chắn hoàn toàn sự an toàn của dòng máy bay này mà trao lại quyền quyết định cho các quốc gia khác. Trong khi đó, Hãng Boeing muốn nhận được thông báo rõ ràng hơn về điều kiện an toàn bay, mà kỳ vọng đưa  Boeing 737 MAX quay trở lại hoạt động vào đầu quý 4-2019.
Tuy nhiên, Cơ quan an toàn hàng không châu Âu vẫn bày tỏ sự lo ngại với dòng máy bay này và yêu cầu FAA phải hỗ trợ đào tạo phi công trong phòng giả lập bay để tăng khả năng đối phó nếu có tình huống nguy cấp diễn ra. Trong khi đó, FAA lại cho rằng đây là việc không cần thiết.
Ông Steve Dickson, người đứng đầu FAA cho biết chính ông sẽ là người cầm lái chiếc máy bay để kiểm tra các tính năng an toàn trước khi có các quyết định phê duyệt tiếp theo.
Gần nửa năm qua, Boeing 737 MAX đã bị nằm đất sau hai tai nạn thảm khốc cướp đi tính mạng hơn 346 người vào đầu năm 2019. Và hãng Boeing cũng vừa đưa ra mức đền bù cho mỗi nạn nhân trong hai vụ tai nạn trên số tiền là 144.500 USD/người.
Theo AFP