Cầu 12 tỉ đồng xây rồi để hoang giữa đồng
(PL)- Cho đến chiều 2-7, chiếc cầu bê tông bắc qua kênh C2 thuộc địa bàn xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) vẫn chưa thể đưa vào sử dụng vì còn thiếu đường đấu nối hai đầu cầu. Do vậy, chiếc cầu phải nằm “cô đơn” giữa đồng suốt gần hai năm nay.

Chiếc cầu này (người dân thường gọi cầu Bà Vường) thuộc dự án nâng cấp đường giao thông liên xã (đi qua ba xã Thạch Châu, Mai Phụ và Hộ Độ) của huyện Lộc Hà. Dự án do UBND huyện Lộc Hà làm chủ đầu tư với tổng vốn 36,8 tỉ đồng (chi phí xây cầu là 12 tỉ đồng) từ nguồn vốn tài trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, JICA) và ngân sách tỉnh Hà Tĩnh.

Dự án được Công ty CP Tập đoàn Hà Mỹ Hưng khởi công vào tháng 12-2015 và dự kiến hoàn thành toàn bộ sau 12 tháng. Nhưng đến nay đường dẫn hai đầu cầu vẫn còn dang dở. Nhiều trụ sắt thép hai đầu cầu đang hoen rỉ, xuống cấp do phơi mưa, phơi nắng.

Ông Lê Văn Hiếu, ngụ xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà phản ánh: “Tụi tôi chờ mãi mà không thấy họ hoàn thành con đường dẫn lên cầu. Vì dự án làm hoài không xong, nhiều năm qua hàng trăm con người phải đi trên con đường tạm, bụi bặm không tưởng”.

Cầu 12 tỉ đồng xây rồi để hoang giữa đồng - ảnh 1
Cầu trị giá 12 tỉ đồng hoàn thành gần hai năm nay nhưng chưa có đường đi lên. Ảnh: Đ.LAM

Ông Trần Phi Long, Phó Trưởng Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện Lộc Hà, giải thích: “Dự án bị chậm tiến độ là do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Một số đoạn đường đi qua đất diêm dân làm muối, đất này trước kia chính quyền giao cho dân nhưng không ai có giấy đỏ. Giờ bồi thường theo giá đất tạm giao thì người dân không đồng tình”.

Cũng theo ông Long, một lý do quan trọng nữa khiến dự án bị dừng lại là hết vốn. Phía JICA đã tài trợ 14,6 tỉ đồng, phần còn lại từ ngân sách của tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, đến nay tỉnh Hà Tĩnh mới chi được 2 tỉ đồng nên nhà thầu không có tiền để thi công tiếp.

Ông Phạm Trọng Hợp, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ, cho biết thêm: “Dự án đường đi qua đất làm muối của người dân hai xã Mai Phụ và Hộ Độ. Đất làm cầu đã bồi thường xong rồi nên làm cầu trước. Còn đất làm đường thì chưa thỏa thuận bồi thường xong”.

 “Chúng tôi cũng rất sốt ruột, mong muốn công trình sớm hoàn thành. Dự án này rất cần thiết nhưng do thời gian qua đầu tư công trung hạn bị cắt nên huyện không có vốn để thi công. Huyện đang xin thêm vốn ngân sách để sớm hoàn thành dự án” - ông Lê Trung Phước, Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà, nói.

ĐẮC LAM