Ngày 17-10, nguồn tin từ Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh cho biết đã xảy ra sự cố chó xâm nhập khu bay, ảnh hưởng đến an toàn hoạt động bay.
Cụ thể, tại đường băng từ phía Đông đường cất/hạ cánh, lực lượng chức năng đã phát hiện ba con chó.
Sự cố này đã khiến các chuyến bay huấn luyện quân sự tại sân bay và chuyến bay VN1554 (từ Cam Ranh đi Hà Nội) bị chậm 20 phút. Tuy nhiên, VNA cho biết việc chuyến bay bị chậm 20 phút chưa gây thiệt hại nhiều cho hãng và hành khách.
Ghi nhận thực tế, khu vực phía Đông sân bay Cam Ranh dù đã xây tường rào nhưng vẫn có hai cổng mở thường xuyên gồm cổng sử dụng cho phương tiện ra/vào thi công đường CHC thứ hai và cổng ra/vào sân đỗ máy bay của Lữ đoàn 954. Đoạn tường rào hở phía Tây Nam khu vực hồ điều hòa cũng là các điểm cho động vật nuôi xâm nhập khu bay.
Được biết đây không phải lần đầu tiên xảy ra tình trạng vật nuôi xâm nhập khu bay. Nhiều cảng hàng không trên cả nước đã ghi nhận tình trạng này. Các sự cố khiến máy bay hạ cánh không được, phải bay vòng trên trời.
Năm 2012, Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã phải đóng cửa tạm thời trong một ngày vì một con bò tót bất ngờ xâm nhập vào trong khu vực sân bay, đe dọa nghiêm trọng đến an ninh an toàn hàng không. Việc ngừng khai thác sân bay khi đó đã làm ảnh hưởng tới 15 chuyến bay. Con bò tót sau đó bị bắn thuốc mê mới có thể đưa được ra ngoài sân bay.
Hay vào ngày 27-2, tại Cảng hàng không Điện Biên, nhân viên an ninh hàng không đã phát hiện một con chó chạy trên đường băng. Sự việc xảy ra khi máy bay đang vào tiếp cận hạ cánh khiến phi công phải bay lại vòng hai và hạ cánh muộn 15 phút so với kế hoạch.
Riêng tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng cũng liên tục phát hiện có chó chạy vào khu bay. Cụ thể ngày 9-2, chuyến bay VN208/SGN-HAN đang lăn trên đường E2 thì phát hiện có chó trên đường cất/hạ cánh 25L; chuyến bay BL781/HAN-SGN phải bay lại vì phát hiện có chó ở đầu đường CHC 25R chạy qua đường CHC 25L, qua đường E2 về sân đậu và chạy qua cổng số 8.