Giảm giá hàng loạt phương tiện qua BOT trên QL91
(PLO)- Theo chủ trương, việc giảm giá sẽ được thực hiện vào ngày 15-6, tuy nhiên người dân không đồng tình và yêu cầu phải giảm giá từ ngày 1-6.

Ngày 29-5, Sở GTVT TP Cần Thơ phối hợp với Công ty CP đầu tư QL 91 Cần Thơ-An Giang và chính quyền quận Ô Môn, Thốt Nốt, Vĩnh Thạnh tổ chức công bố chính sách giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp QL 91 đoạn Km 14+000 đến Km 59+888 theo hình thức hợp đồng BOT (trạm T1, T2).

Theo đó ngày 12-3, Bộ GTVT đã có Văn bản số 2460/BGTVT-ĐTCT chấp thuận chủ trương giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ dự án này. Và ngày 28-5, Bộ GTVT đã ký kết phụ lục hợp đồng BOT với chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư QL91 Cần Thơ-An Giang về việc giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại dự án. Cụ thể:

Giảm giá hàng loạt phương tiện qua BOT trên QL91 - ảnh 1
Theo chủ trương thì ngày 15-6 sẽ chính thức giám giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm BOT T1 và T2 trên QL 91.

Đối với trạm T1: Giảm 100% cho 10 xe đã được Bộ GTVT chấp thuận tại Văn bản 9849/BGTVT-ĐTCT ngày 29-8-2017, xe buýt. Đồng giảm 100% cho xe không kinh doanh của người dân có hộ khẩu thường trú và cơ quan, tổ chức có trụ sở chính tại khu vực Bình Lập, Thới Trinh thuộc phường Thới Phước, khu vực 12 và khu vực 15 thuộc phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn. 

Giảm khoảng 50% cho xe không kinh doanh của người dân có hộ khẩu thường trú và cơ quan, tổ chức có trụ sở chính tại phường Phước Thới, Châu Văn Liêm và phường Thới Hòa, quận Ô Môn (không bao gồm các đối tượng nêu trên là bốn khu vực thuộc hai phường trên).

Giảm giá hàng loạt phương tiện qua BOT trên QL91 - ảnh 2
Tuy nhiên, người dân yêu cầu phải giảm giá từ ngày 1-6.

Giảm khoảng 30% cho xe kinh doanh của người dân có hộ khẩu thường trú và cơ quan, tổ chức có trụ sở chính tại phường Phước Thới, phường Châu Văn Liên và phường Thới Hòa, quận Ô Môn (không bao gồm các đối tượng nêu trên). Tổng số phương tiện được miễn giảm khoảng 1.356.

Còn tại Trạm T2: Giảm 100% cho xe buýt, xe của người dân có hộ khẩu thường trú và cơ quan, tổ chức có trụ sở chính đặt tại phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt; xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ; phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên, An Giang. Đồng giảm 100% cho xe khách phục vụ vận chuyển hành khách công cộng chạy tuyến cố định sử dụng quãng đường BOT theo hướng từ tỉnh Kiên Giang (QL 80) về tỉnh An Giang (QL91) và chiều ngược lại.

Giảm 50% giá vé hiện hành cho xe khách và xe vận tải hành khách hàng hóa có hợp đồng vận chuyển sử dụng quãng đường BOT theo hướng từ tỉnh Kiên Giàn (QL80) về tỉnh An Giang (QL91) và chiều ngược lại (không thuộc đối tượng đã nêu trên đối tới trạm T2). Tổng số phương tiện giảm giá là khoảng 590.

Ngày bắt đầu thực hiện chính sách giảm giá là từ 0 giờ ngày 15-6.

Tại buổi công bố, đa số người dân đều đồng tình với chính sách miễn giảm (mức giá). Tuy nhiên, người dân không đồng ý về thời gian thực hiện chính sách giảm giá được đưa ra và yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện giảm giá từ ngày 1-6. Vì người dân cho rằng đã bị "lỗi hẹn" quá lâu và tốn rất nhiều tiền bạc, không thể đợi thêm được nữa. Hơn nữa theo người dân thì thời gian giảm giá vào ngày 15-6 sẽ rất thiệt thòi cho những phương tiện sử dụng vé tháng. 

Trước yêu cầu của người dân, ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ, cho rằng đây không thuộc thẩm quyền của Sở và yêu cầu chủ đầu tư xem xét lại, sớm có câu trả lời cho người dân có thể thực hiện việc giảm giá sớm hơn.

HẢI DƯƠNG