Miễn, giảm phí hơn 1.300 ô tô qua trạm BOT Ninh Lộc
(PLO)- Trạm thu phí BOT Ninh Lộc trên quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) miễn, giảm phí cho hơn 1.300 ô tô ở các địa phương lân cận từ ngày 1-5.

Ngày 27-4, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Vũ Hải Long, Phó giám đốc Công ty CP Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa, cho hay Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản thống nhất khu vực giảm giá tại trạm thu phí BOT Ninh Lộc trên quốc lộ 1 đặt tại xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa). 

Theo đó, từ ngày 1-5 sẽ thực hiện giảm giá cho các phương tiện của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú, trụ sở chính (đối với chủ sở hữu là tổ chức, doanh nghiệp) tại tám xã, phường của thị xã Ninh Hòa trong phạm vi bán kính 5 km tính từ trạm BOT Ninh Lộc.

Các xã được miễn, giảm gồm: Ninh Lộc, Ninh Quang, Ninh Hà, Ninh Ích, Ninh Hưng, Ninh Bình, Ninh Hiệp, Ninh Giang. Ô tô của cơ quan nhà nước không thuộc diện giảm giá khu vực lân cận trạm thu phí. Xe buýt nội tỉnh được miễn phí khi qua tram BOT Ninh Lộc. Giảm 50% đối với xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn, xe 12-30 ghế ngồi, xe tải 2-4 tấn không kinh doanh.

Miễn, giảm phí hơn 1.300 ô tô qua trạm BOT Ninh Lộc - ảnh 1
Tài xế dừng xe gây sức ép, yêu cầu miễn giảm phí tại trạm BOT Ninh Lộc.

Cũng theo ông Vũ Hải Long, hiện có hơn 1.300 ô tô được miễn, giảm phí theo quy định trên. Danh sách các xe được miễn giảm do chính quyền địa phương phối hợp cơ quan chức năng lập. “Quy định miễn giảm phí này đang được gửi đến các địa phương để người dân nắm, cập nhật. Những phương tiện trong khu vực được miễn giảm nếu chưa có trong danh sách miễn giảm sẽ được bổ sung”- ông Long nói.

Lãnh đạo Công ty CP Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa cho biết thêm trạm thu phí BOT Ninh Lộc trước đây có tên là BOT Ninh An, được lập ra để thu phí hoàn vốn cho dự án nâng cấp, mở rộng 38 km quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Khánh Hòa. Trạm được đổi tên thành BOT Ninh Lộc từ đầu tháng 2-2018.

Miễn, giảm phí hơn 1.300 ô tô qua trạm BOT Ninh Lộc - ảnh 2
Trạm BOT Ninh Lộc nhiều lần xảy ra ách tắc do tài xế phản đối, yêu cầu miễn giảm phí.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, trạm thu phí BOT Ninh Lộc nhiều lần xảy ra ách tắc, xả trạm do nhiều lái xe ở địa phương dừng xe, không trả tiền, sử dụng tiền lẻ để yêu cầu miễn giảm phí. Cuối năm 2017, Công ty CP Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa và UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất đề xuất miễn phí đối với ô tô loại 1 của 16 xã, phường thuộc thị xã Ninh Hòa khi qua trạm thu phí BOT Ninh Lộc. Trong thời gian chờ Bộ GTVT quyết định, do các lái xe ở thị xã Ninh Hòa liên tục phản đối, yêu cầu giảm ngay 100% phí qua trạm, gây căng thẳng, phức tạp.

Để giải quyết tình hình trên, Công ty CP BOT Đèo Cả Khánh Hòa đã thống nhất miễn phí hoàn toàn từ ngày 5-1 theo đề nghị của các chủ phương tiện, tài xế. Sau đó, nhà đầu tư cùng chính quyền địa phương kiến nghị Bộ GTVT cho thực hiện giảm phí theo phương án trên. Ngoài ra, chủ đầu tư BOT Ninh Lộc và các chủ doanh nghiệp, lái xe cũng thống nhất cùng kiến nghị Bộ GTVT cho giảm 50% phí qua trạm đối với các ô tô từ loại 2 đến loại 4. Tuy nhiên, các kiến nghị trên đều không được Bộ GTVT chấp thuận.

TẤN LỘC