Chiều 9-8, mưa dông vẫn trút xuống đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) làm một số nơi tiếp tục ngập sâu. Tại ấp Cây Thông ngoài, một đoạn đường khoảng 300 m đã ngập đến ngang thắt lưng khiến việc đi lại của người dân vô cùng khó khăn.

Nhiều con đường lớn ở thị trấn Dương Đông cũng chìm trong biển nước, các con hẻm dẫn vào nhà dân cũng lênh láng nước. “Nước đợt trước vừa mới nhấp nhém rút thì đợt sau lại bắt đầu lên. Nhà ngập hết nên chúng tôi phải dọn qua ở nhờ nhà người quen” - một người dân ở khu phố 4, thị trấn Dương Đông buồn rầu nói. Cùng cảnh ngộ nhưng nhiều hộ dân vẫn phải trụ lại trong nhà mình vì chẳng có nơi nào để tá túc.

Trước tình hình đó, chính quyền địa phương đã huy động hàng ngàn người gồm: Lực lượng vũ trang địa phương và các lực lượng đóng trên địa bàn hỗ trợ bà con di dời tài sản đến nơi an toàn hơn. Lãnh đạo huyện Phú Quốc cũng đã chỉ đạo dừng tất cả cuộc họp để tập trung ứng cứu, đảm bảo tính mạng và tài sản cho người dân. Một chiến sĩ thuộc Công an huyện Phú Quốc cho biết đơn vị đã huy động cán bộ, chiến sĩ túc trực trên các tuyến đường ngập sâu để hỗ trợ bà con đi lại bằng xe chuyên dùng. Cũng tại các điểm này, ban, ngành, đoàn thể huyện cũng chuẩn bị nhiều phần cơm hộp và nước uống miễn phí cho bà con.

Lý giải nguyên nhân khiến đảo ngọc phải đối mặt với trận ngập lịch sử này, lãnh đạo huyện Phú Quốc cho rằng do hệ thống thoát nước của nội ô thị trấn Dương Đông đã có cách đây hàng chục năm, hiện chưa được nâng cấp để đáp ứng cho nhu cầu phát triển nhanh về dân số và đô thị. Mặt khác, việc xây dựng tự phát của nhiều hộ dân đã lấn chiếm các đường thoát nước. Vì thế khi lượng mưa lớn trút xuống như mấy ngày qua cùng lúc với nước biển dâng làm khu vực Dương Đông bị ngập.

“Trước mắt, UBND huyện sẽ tổ chức giúp đỡ các hộ dân ổn định cuộc sống. Song song đó, chỉ đạo các phòng chức năng tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng và phòng, chống dịch bệnh. Tiến hành nạo vét, khơi thông cống rãnh, tập trung xử lý các điểm nóng ở khu vực sông, suối bị lấn chiếm” - ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, thông tin.Thống kê sơ bộ cho thấy có khoảng 3.000 hộ dân bị ảnh hưởng trong trận ngập lịch sử này. Trong đó, khoảng 600 hộ đang cần hỗ trợ về nhu yếu phẩm. Dự kiến UBND thị trấn Dương Đông sẽ tiếp cận, hỗ trợ cho bà con vào ngày 10 và 11-8.

Trong một diễn biến khác, trong ngày 9-8, do mưa lớn kéo dài đến chiều nên sân bay Phú Quốc phải tạm đóng cửa, nhiều chuyến bay có lịch trình đến Phú Quốc không thể hạ cánh. Theo dự kiến, sân bay sẽ hoạt động trở lại vào 13 giờ ngày 10-8.

Mưa vẫn tiếp tục rơi trong ngày 10-8

Theo báo cáo của huyện Phú Quốc, trong đợt ngập từ ngày 2 đến 5-8 vừa qua có hai địa bàn bị ảnh hưởng nặng là thị trấn Dương Đông và xã Cửa Dương. Toàn huyện có khoảng 34 km đường bị ngập, độ sâu trung bình 0,6 m, nơi cao nhất là khoảng 1,5 m. Tổng số nhà bị ngập nước 3.874 căn, vật dụng, tài sản, hoa màu, gia cầm, thủy sản bị thiệt hại nặng. Theo thống kê ban đầu, tổng thiệt hại là hơn 68 tỉ đồng.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, mây đối lưu đang phát triển và gây mưa dông trên khu vực đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và các tỉnh, TP lân cận. Những đám mây đối lưu này sẽ còn tiếp tục phát triển, gây ra mưa rào và dông, sau đó mở rộng và dịch chuyển theo hướng đông lan sang các vùng lân cận khác. Theo dự báo, trong ngày 10-8, huyện đảo Phú Quốc mưa vẫn tiếp tục nhưng giảm so với ngày 9-8.