TP.HCM lại xin phà của bến Vàm Cống
(PLO)- Do số lượng phà phục vụ tại hai bến Cát Lái và Bình Khánh thiếu trầm trọng nên UBND TP.HCM đã có văn bản xin phà từ bến Vàm Cống đã dừng hoạt động.

"UBND TP đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam sớm xem xét nhu cầu sử dụng phà tại bến phà Bình Khánh và bến phà Cát Lái, đề xuất trình Bộ GTVT, Bộ Tài chính điều chuyển phương tiện phà từ bến phà Vàm Cống về hoạt động tại bến phà Bình Khánh và bến phà Cát Lái", văn bản của UBND TP.HCM vừa gửi Tổng cục đường bộ Việt Nam cho biết.

Theo Sở GTVTTP.HCM bến phà Cát Lái có tổng lưu lượng hành khách bình quân hàng ngày đạt gần 57.000 lượt. Vào ngày thứ 7, chủ nhật đạt 74.000 lượt khách/ngày, đặc biệt Tết Nguyên đán lên tới 98.000 lượt khách/ngày.

Mặc dù đã hoạt động hết công suất nhưng sức chở lớn hiện nay chỉ có hai phương tiện phà 200 tấn và năm phương tiện phà 100 tấn, không đáp ứng tình hình thực tế.

Sở GTVT cũng vừa xây dựng định mức phương tiện phà tại bến Cát Lái trên cơ sở các tính toán nhu cầu vận tải. Cụ thể, Sở cho rằng bến Cát Lái phải có 10 phà, trong đó có ba phà 200 tấn thường trực và một  phà 200 tấn dự phòng, năm phà 100 tấn thường trực và một phà loại này dự phòng.

Tại bến Bình Khánh hiện có hai phà 200 tấn và bốn phà 100 tấn, không đủ cho nhu cầu ngày thường 26.000 lượt/ngày và 40.000 lượt/ngày vào cuối tuần. Sở STVT cho rằng, bến này phải có tám phà, trong đó bốn phà 200 tấn (ba thường trực, một dự phòng), bốn phà 100 tấn (ba thường trực, một dự phòng).

Đây là lần thứ hai, TP.HCM xin phà từ bến Vàm Cống đã dừng hoạt động từ 30-6 nhưng chưa được đồng ý. 

KIÊN CƯỜNG