ĐỌC GÌ TRÊN PHÁP LUẬT TP.HCM SỐ CHỦ NHẬT 29-12-2013?

Góc của ĐINH VĂN QUẾ:

Sau sơ thẩm, ai có quyền cho luật sư gặp bị cáo?

Mới đây, luật sư đã khiếu nại, cho rằng Thẩm phán - Phó Chánh án TAND huyện Hàm Thuận Nam Lê Văn Xô cản trở luật sư thực hiện quyền và nghĩa vụ của luật sư khi ông này vào trại giam gặp bị cáo để hướng dẫn việc kháng cáo. Ông khiếu nại vì cả tòa án và trại giam đều cản trở hoạt động này của ông…

Việc khiếu nại này các ơ quan chức năng đang giải quyết nhưng có thể khẳng định việc cản trở này của tòa án là không đúng luật, không đúng thẩm quyền.

Hồ sơ – Tư liệu:

Kinh doanh dưới làn đạn Iraq

Bagdad luôn bao trùm không khí gần giống như một cuộc nội chiến. Nhưng điều này không ngăn cản được nhiều nhà kinh doanh đến đây làm ăn với hy vọng thu được lợi nhuận cao.

Chốt kiểm soát được dựng lên khắp mọi góc đường, binh lính Iraq vũ khí tận răng. Từ năm 2003 đến nay đã có 500 ngàn người thiệt mạng, và hai năm sau khi quân đội Mỹ rút đi, công việc làm ăn kinh doanh tại đây trông chẳng khác gì một cuộc đấu vật mỗi ngày. Không ngày nào mà không có bom nổ hay một tay cảm tử nào đó liều mạng ngay giữa trung tâm thành phố.

Văn hóa – Giải trí:

Trấn Thành: “Tôi luôn luôn lố!”

Trấn Thành sẽ tổ chức liveshow đầu tiên trong sự nghiệp của mình vào tối 3-1-2014 (Sân khấu Trống Đồng) và tối 12-11-2014 (Nhà hát Quân đội) ở TP.HCM.

Cho đến hiện tại, toàn bộ vé khu vực VIP của đêm 3-1 đã bán hết. Liveshow được Trấn Thành ấp ủ suốt ba năm và ba tháng ròng rã vừa qua là chuẩn bị cho kịch bản, mời nghệ sĩ, tập dợt… Tốt nghiệp khoa diễn viên nhưng lại thành công hơn với vai trò MC đó là trường hợp của Trấn Thành. Hiện là một trong số ít gương mặt MC trẻ có cá tính trên sân khấu, nhưng không ít lần Trấn Thành bị khán giả nhăn vặt vì thái quá, dẫu vậy Trấn Thành vẫn khẳng định điều làm nên cá tính, phong cách của anh đó là vì “Tôi luôn luôn lố, lố cố tình”…

Thần đồng văn học Nga Mikhail Samarsky

“Làm việc tốt thì không có gì sợ hãi”

Đến Việt Nam từ ngày 26-12, lịch làm việc của thần đồng văn học Nga Mikhail Sawarsky dài đặc với các chuỗi hoạt động giao lưu lẫn tham gia các sự kiện mỗi ngày từ 2-5 chương trình. “Về các hoạt động xã hội thì bao giờ lúc mới bắt đầu một người ở độ tuổi như tôi luôn có những lo lo lắng, sợ hãi, thiếu tự tin. Tuy nhiên kinh nghiệm của tôi là phải biết đè nén những sợ hãi đó để quyết làm, dám nói, dám nghĩ, dám làm với tâm niệm: “Một khi mình làm việc tốt, xuất phát từ tấm lòng của mình thì không có gì phải sợ hãi cả. Mình chỉ phải sợ hãi khi làm một việc xấu”, Mikhail Samarsky nói.

Sức khỏe:

Đau lưng hóa ra lao cột sống

Lao cột sống là một bệnh nhiễm trùng do vi trùng lao cho nên luôn có những biểu hiện về nhiễm trùng, nhiễm độc như mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, sốt về chiều.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng đau lưng, thế nhưng nguyên nhân thường gặp nhất của đau lưng là do thoái hoá cột sống hay do tình trạng căng cơ vùng lưng. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng đau lưng còn có thể do một nguyên nhân khác vô cùng quan trọng và nguy hiểm đó là lao cột sống.

Thời đại:

Trung Quốc: Đổ xô sang Mỹ tìm người mang thai hộ

Sau nhiều thập niên Trung Quốc là điểm đến lý tưởng của các cặp vợ chồng Mỹ để xin con nuôi, nay dòng người đang đi theo hướng ngược lại, từ Trung Quốc sang Mỹ, cũng để tìm con.

Chi phí cho việc mang thai hộ tại Mỹ cao hơn gấp 34 lần so với thu nhập trung bình hàng năm của người dân thành thị Trung Quốc, do đó, đây được xem chỉ là “đặc quyền” dành cho những cặp vợ chồng khá giả. Tại Mỹ trong vòng ba năm trở lại đây, các cơ sở chuyên môn này đã tiếp nhận một số lượng khách hàng tăng vọt.

Truyện ký:

Chạy trốn quá khứ

Mưa. Những hạt mưa nặng nề đổ xuống ầm ập trên cánh đồng nông trường rộng mênh mông. Tiếng ếch, nhái bầu kêu ra rả lẩn quẩn vào đám ruộng lúa xanh dờn. Trong chiếc áo mưa màu tím than đã cũ, anh với ống quần bên thấp bên cao đang bì bõm lội ruộng băng băng về phía căn chòi thấp lè tè trống trước hụt sau. Có gì để mất mà phải làm cửa nẻo cho lu bu.

Thể thao:

Từ chân trần đến chân giày

Sáu năm sau ngày mở học viện thì bầu Đức sung sướng khi được góp thành phần chủ lực vào lứa U-19 Việt Nam thi đấu thật ấn tượng. Những cầu thủ chân trần mới được xỏ giày đá bóng chỉ vài tháng đã phát huy nhiều tố chất trong đó đặc biệt nhất là sự đĩnh đạc của các cầu thủ có giáo dục. Họ ứng xử rất chuyên nghiệp trên sân lẫn ngoài đời nhưng rõ ràng tất cả đều mới chỉ là những thanh niên mới trưởng thành. Nói bầu Đức rộng rãi khi “cống hiến” cả lứa cầu thủ khóa đầu của ông cho quốc gia cũng đúng nhưng nói ông Đức và đối tác Arsenal rất vui khi được là một phần chính của U-19 Việt Nam vì thương hiệu và tầm quảng bá tăng cao cũng chẳng sai.

Công nghệ:

Chiêu “móc túi” của nhà mạng

Hiện nay điện thoại không chỉ dùng để nghe gọi mà trở thành một “kho tàng” sống khi có thể lướt web, tìm địa điểm, học tập... Nắm bắt được nhu cầu đó, nhiều nhà mạng tích hợp sẵn hàng loạt dịch vụ trên SIM. Thế nhưng đây lại là những cái bẫy thực sự với những người dùng ít chú ý.

Chiêu tích hợp sẵn dịch vụ vừa tiện dụng, vừa dễ làm và lợi nhuận thì thu về tiền tỷ với hàng nghìn SIM mới được bán ra mỗi năm của nhà mạng. Vinaphone có IOD, MobiFone cài sẵn LiveInfo còn Viettel thì có Viettel Plus. Theo đó, nhiều người dùng đã mất khoảng chi phí không nhỏ bởi các dịch vụ này, thậm chí nạn nhân còn chưa biết tên của các dịch vụ.

 PLO

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.