Động đất rung chuyển thủ đô New Zealand

Viện Khoa học Hạt nhân và Địa chất New Zealand ghi nhận động đất đã giải phóng nguồn năng lượng gấp 100 lần quả bom tàn phá Hiroshima (Nhật) năm 1945.

Báo Stuff (New Zealand) đưa tin nhiều dư chấn đã xảy ra sau động đất, trong đó có dư chấn mạnh đến 5,3 độ Richter. Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương thông báo không có sóng thần.

Động đất chỉ làm hai người bị thương. Khu trung tâm thủ đô bị nhiều hư hại nhỏ (ảnh) như vỡ ngói, trần nhà, cửa sổ, ống nước; tường nứt; thang máy bị kẹt. Trường hợp nghiêm trọng nhất là một tầng của khách sạn bị sập. Tường tòa nhà Quốc hội cũng bị nứt.

Động đất rung chuyển thủ đô New Zealand ảnh 1

Sân bay Wellington đóng cửa trong 3 tiếng rưỡi. Các tuyến xe điện ở thủ đô tạm ngưng hoạt động đến sáng 22-7. Bộ Dân phòng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp dân phòng ở khu vực động đất và thành lập trung tâm ứng phó tình huống khẩn cấp ở vùng Thorndon tại ngoại ô Wellington. Thủ tướng John Key đã gửi lời cảm thông đến các nạn nhân động đất.

Trong ba ngày qua có hơn 230 lượt động đất ảnh hưởng đến Wellington và khu vực lân cận, trong đó có 15 trận động đất mạnh trên 4 độ Richter. Động đất tối 21-7 có cường độ lớn nhất, liên quan đến đứt gãy địa chất ở eo biển Cook. Dự báo sẽ xảy ra nhiều dư chấn nữa trong tuần tới.

LÊ LINH

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.