Gạo Trung Quốc chứa chất độc



Chính quyền thành phố Quảng Châu phát hiện nhiều mẫu gạo chứa cadmi vượt ngưỡng cho phép. Ảnh: Scmp.
Theo Globaltimes, lượng cadmi được phát hiện nằm trong khoảng 0,21-0,4 mg/kg gạo, trong khi giới hạn cho phép là 0,2 mg. Gạo nhiễm độc này được phát hiện tại căng tin của hai trường đại học địa phương và hai hiệu ăn khác. Các lô hàng được lấy ngẫu nhiên từ tháng 1 đến tháng 3. Tên nhà sản xuất của 8 lô hàng nay được đăng tải trên trang web của Cơ quan thực phẩm và dược phẩm Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Trong đó có 6 cơ sở ở Hà Nam và 2 ở Đông Quan. Dù vậy, theo cơ quan chức năng thì phạm vi lấy mẫu hẹp, vì thế thực trạng này không phản ánh đúng tình hình về thị trường gạo ở Quảng Châu. Gạo nhiễm độc là một bài toán lâu dài tại Trung Quốc. Một nghiên cứu vào năm 2011 của Đại học Nông nghiệp Nam Kinh cho thấy 10% gạo được bán tại đất nước này có lượng cadmi vượt ngưỡng cho phép. Nguyên nhân là do gạo được trồng trên vùng đất bị ô nhiễm do khai thác khoảng sản và các hóa chất thải ra môi trường. Theo nhiều nghiên cứu, việc tiêu thụ quá nhiều cadmi có thể dẫn đến suy thận, suy hô hấp, bệnh về xương, trong đó có ung thư. Kim loại nặng này có thể vẫn còn trong cơ thể con người đến 30 năm.
Theo Phương Trang (VNE)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới