Thể loại thanh nhạc Giải thưởng âm nhạc không có giải A
(PLO)- Ngày 18-1 tại Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Âm nhạc năm 2019 cho các tác phẩm xuất sắc.

Ban tổ chức cho hay năm 2019 đã có 226 tác phẩm của 226 tác giả là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước tham dự giải thưởng.

Trong đó, thanh nhạc có 190 tác phẩm (gồm 165 ca khúc, 17 ca khúc thiếu nhi, bốn ca khúc nghệ thuật - Romance và bốn chương trình biểu diễn); khí nhạc số lượng 18 tác phẩm (gồm giao hưởng: 6, Thính phòng: 9. Hợp xướng: 3); 18 công trình lý luận (gồm sách nghiên cứu, sách giáo trình, báo chí).

Kết quả, Hội đồng nghệ thuật đã chọn ra 68 công trình, tác phẩm xuất sắc, có chất lượng tốt để trao giải thưởng gồm: 4 giải A, 24 giải B, 24 giải C, 16 giải khuyến khích.

Trong đó, mảng thanh nhạc dù với số lượng tác phẩm nhiều nhất nhưng lại không giành được bất kỳ giải A nào. "Số lượng ca khúc dự thi năm nay có nhiều hơn năm ngoái. Tuy nhiên, không có ca khúc mang tính sáng tạo độc đáo, phần nhiều đều nghe quen thuộc, bút pháp theo lối cũ, nhiều bài giống nhau kể cả về giai điệu lẫn nội dung. Do vậy, riêng mảng này không có giải A" - nhạc sĩ Đức Trịnh giải thích.

Thể loại thanh nhạc Giải thưởng âm nhạc không có giải A - ảnh 1
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao giải thưởng cho tác giả đạt giải. Ảnh: V.THỊNH

Ở mảng khí nhạc, nhạc sĩ Đức Trịnh đánh giá nhiều tác phẩm có cấu trúc không rõ ràng. Tác phẩm đương đại chưa rõ về hình tượng âm nhạc, có tác phẩm viết quá đơn giản, thiếu tính chuyên nghiệp. Có rất nhiều tác phẩm giữa âm thanh và tổng phổ không khớp nhau. Có tác phẩm hợp xướng lại viết thành đồng ca hoặc là ca khúc có bè.

Tuy nhiên, cũng có tác phẩm đã biết tìm tòi sáng tạo, đi sâu vào đề tài cách mạng, đề tài về đất nước, tình yêu con người đã được khai thác, tìm tòi tính dân tộc, đậm đà nét âm nhạc truyền thống, có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa âm nhạc phương Tây và âm nhạc truyền thống, kế thừa nguồn gốc âm nhạc cha ông, tiếp thu một cách có chọn lọc những bút pháp, thành tựu của âm nhạc thế giới.

Do vậy, có ba giải A ở hạng mục này được trao cho tác phẩm Độc tấu đàn tranh "Đón bình minh" (mảng Thính phòng), Đêm nhạc Nguyễn Anh Trí “Tri ân quê hương” (Chương trình biểu diễn) và đêm nhạc Phạm Minh Tuấn “Niềm tin” (Chương trình biểu diễn).

Hội đồng biểu dương một số tác giả đã thường xuyên gửi tác phẩm dự thi trong nhiều năm qua như Nguyễn Thụy Kha, Trường Đình Quang, Văn Thu Bích, Dân Huyền, Trần Lệ Chiến…

Nhân dịp này, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức Lễ kết nạp cho các hội viên mới và trao quà tặng đầu xuân cho các nhạc sĩ cao tuổi.

VIẾT THỊNH