Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu công bố tạp ghi quan trọng

QUỲNH TRANG
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 11/3/2020 - 13:44

(PLO)- Tập thứ ba của bộ sách bốn tập Tạp ghi Việt Sử Địa vừa được phát hành nhân sinh nhật thứ 100 của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu.

Ngày mai (12-3), nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu sẽ tròn 100 tuổi. Nhân dịp này, Nhà xuất bản Trẻ đã phát hành tập ba của bộ Tạp ghi Việt Sử Địa.

Tạp ghi Việt Sử Địa là bộ sách nhà nghiên cứu dày công ghi chép trong nhiều năm liền. Bộ sách sẽ giúp bạn đọc nhiều thành phần có thêm nhiều tư liệu quý liên quan đến địa lý, lịch sử dân tộc; tìm hiểu thêm một số nhân vật thường bị đánh giá về công tội khác nhau.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu công bố tạp ghi quan trọng - ảnh 1Tập ba của bộ bốn quyển Tạp ghi Việt Sử Địa. Ảnh: MINH PHÚC

Trong tập ba, nhiều ghi chép của nhà nghiên cứu thuộc loại tài liệu quý chưa được công bố. Điểm nhấn ở tập này là những bài viết, phân tích khoa học về chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các bài viết về xuất xứ của địa danh Cochinchina mà theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu là “rất nhiều người Việt cũng như người nước ngoài vẫn còn mơ hồ và nhầm lẫn tai hại”.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu công bố tạp ghi quan trọng - ảnh 2Cuộc đời của nhà nghiên cứu trăm tuổi gắn với lịch sử dân tộc. Ảnh: NXB Trẻ

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu sinh năm 1920, suốt cuộc đời ông dành thời gian nghiên cứu về địa lý, lịch sử vùng Nam bộ, Nam Trung bộ. Ông là người có bộ sưu tập bản đồ lớn nhất Việt Nam.

Năm 2008, ông từng được trao giải thưởng nghiên cứu của Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh. Trước đó, năm 2005, ông từng nhận giải thưởng Trần Văn Giàu (2005) về công trình Nghiên cứu địa bạ và ruộng đất triều Nguyễn thuộc Nam kỳ lục tỉnh.

Cho đến giờ, ngoài 80 năm nghiên cứu, chính cuộc đời ông gắn với những biến cố, thăng trầm của lịch sử dân tộc trong thế kỷ 20; thì tác phẩm của ông chắc chắn là những tài liệu quan trọng cho việc nghiên cứu, đối chiếu, tham khảo lẫn cung cấp kiến thức cho bạn đọc nhiều thế hệ.

QUỲNH TRANG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

ĐỌC THÊM

Nóng: Tạm dừng V-League 2021 sau khi cách ly đội SL Nghệ An

(PLO)- Theo lịch thi đấu đã ban hành, các trận đấu tại vòng 13 giai đoạn một V-League 2021 sẽ thi đấu đồng loạt vào lúc 17 giờ, ngày 7-5 phải hoãn vì tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp ở nhiều địa phương.