Nhiều gương sáng điển hình như em Hà Khương Duy, dân tộc Nùng, ở Bắc Giang đạt huy chương vàng Olympic toán quốc tế năm 2008-2009; em Xồng Bá Dìa, dân tộc Mông, ở Kỳ Sơn, Nghệ An đỗ thủ khoa hai trường đại học.

Thủ khoa Xồng Bá Dìa. Ảnh: TỐ NHƯ

Ông Hoàng Xuân Lương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, cho biết Xồng Bá Dìa là thí sinh dân tộc Mông đầu tiên đỗ thủ khoa vào Trường Đại học Y Hà Nội. Khuôn mặt thanh tú, giọng đầy tự tin, Dìa đã thu hút được sự quan tâm của khá nhiều người. Dìa là con trai lớn, có hai em nhỏ trong một gia đình nghèo. Thương cha mẹ vất vả, Dìa đi dạy thêm để phụ bố mẹ tiền nuôi các em. “Nỗi vất vả của bố mẹ phải lăn lưng kiếm tiền cho các con ăn học chính là động lực để em có được thành tích hôm nay” - Dìa nói.

Những khó khăn trước mắt đã vượt qua, song con đường phía trước lại còn nhiều cam go, trở ngại. Tâm sự với phóng viên, Dìa cho biết khó khăn lớn nhất đối với em bây giờ là kinh tế. Thế nhưng không như nhiều sinh viên hiện nay chỉ mong muốn tìm được việc làm tại những thành phố lớn sau khi ra trường, khát khao lớn nhất của Dìa là trở thành bác sĩ chuyên khoa ngoại làm việc tại tỉnh nhà. Dìa bảo em biết chuyên khoa này rất khó nhưng em muốn có điều kiện tiếp xúc với nhiều loại bệnh để có thể chữa cho bà con quê mình.

12 hai thủ khoa, 12 mảnh đời khác nhau nhưng tất cả cùng biết vượt lên cái nghèo, cái khó để học tập thật tốt.

TỐ NHƯ