Kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2013 trừ khối A, A1 thì các khối B, C, D đều đổi thứ tự môn thi và ở kỳ thi CĐ cũng đổi thứ tự môn thi ở tất cả các khối.

Theo đó, đợt hai ĐH khối B thi toán, sinh, hóa (trước đây thi sinh, toán, hóa); khối C thi địa lý, lịch sử, ngữ văn (trước đây ngữ văn, sử, địa); khối D thi toán, ngoại ngữ, ngữ văn (trước đây ngữ văn, toán, ngoại ngữ). Còn đợt ba CĐ khối A thi toán, hóa học, vật lý; khối A1 thi toán, tiếng Anh, vật lý; khối B thi toán, hóa, sinh; khối C thi địa lý, lịch sử, ngữ văn; khối D thi toán, ngoại ngữ, ngữ văn.

Ông Khôi cho hay: “Bộ GD&ĐT đổi thứ tự môn thi nhằm không gây áp lực cho thí sinh khi phải thi hai môn tự luận trong cùng một ngày như các năm trước. Với điều chỉnh này, thí sinh sẽ thi một môn tự luận (180 phút) và một môn trắc nghiệm (90 phút) trong cùng ngày thi, hôm sau sẽ thi môn tự luận”.

Một điểm mới năm nay là các trường ĐH, CĐ sẽ in, đóng dấu đỏ và cấp ba giấy chứng nhận kết quả thi ĐH, CĐ cho thí sinh không trúng tuyển vào trường mình nhưng có kết quả thi từ điểm sàn CĐ trở lên (không có môn nào bị điểm 0) để thí sinh đăng ký xét tuyển. Như vậy, mỗi thí sinh sẽ được cấp ba giấy chứng nhận bản gốc (tăng một bản so với các năm trước). Tuy các trường chỉ nhận bản gốc nhưng thí sinh có thể rút hồ sơ nộp sang trường khác xét tuyển nếu muốn thay đổi nguyện vọng. Tuy nhiên, thí sinh xét tuyển vào các trường trung cấp chuyên nghiệp có thể sử dụng bản sao giấy chứng nhận kết quả thi ĐH, CĐ để đăng ký (không cần bản gốc).

Năm nay có đối tượng thí sinh liên thông thi cùng chính quy. Nếu không trúng tuyển vẫn được xét tuyển vào học liên thông các trường khác, cùng khối thi, trong vùng tuyển và đáp ứng được yêu cầu của trường cần tuyển.

QUỐC DŨNG