Giáo dục Mỹ: Chi phí không đi đôi chất lượng

Chủ Nhật, ngày 13/4/2014 - 05:35

Trong 40 năm qua, chi phí trang trải cho học sinh (HS) đến trường đã tăng gấp ba lần, số lượng giáo viên tăng gấp đôi, tuy nhiên kết quả học tập HS đạt được gần như không cải thiện.

Đây là kết luận của nghiên cứu “Xu hướng giáo dục quốc gia: Chi phí giáo dục và thành tích, chất lượng học hành 40 năm qua” do Trung tâm vì Tự do giáo dục (CFEF) thuộc Viện Nghiên cứu cải thiện chính sách công CATO Institute (Mỹ) thực hiện và công bố tuần rồi trên trang tin Mỹ Watchdog.org.

Điểm số các môn đọc, toán, khoa học của HS không tiến triển. Thậm chí thành tích trung bình cả nước về toán và kỹ năng hùng biện của HS bây giờ còn giảm 3% so với 40 năm trước. Bên cạnh đó, giáo dục Mỹ chậm thay đổi so với thế giới.

Số liệu giáo dục cho thấy việc giảm chi tiêu giáo dục cũng không có ảnh hưởng tiêu cực rõ ràng đến điểm số HS. Bằng chứng, một vài thời điểm trong 40 năm qua, chi phí giáo dục của các bang Alaska, California, Florida, New York có lúc giảm (ít nhất 20%), tuy nhiên điểm số của HS các bang này tại các kỳ thi SAT (kỳ thi chuẩn hóa tuyển sinh vào đại học ở Mỹ) những năm đó lại không hề giảm theo.

ĐĂNG KHOA

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 12-5

(PLO)- Việt Nam có 71 ca mắc COVID-19 mới trong nước; Bị triệu tập vì ‘bịa’ danh sách liên quan bệnh nhân COVID-19; Bình Thuận huy động ‘tai, mắt’ khắp địa bàn dân cư; Coi chừng mất tiền vì chiêu lừa chích vaccine miễn phí.

Khẩn: Tòa tạm dừng xét xử để chống dịch COVID-19

(PLO)- TAND Tối cao có công văn hỏa tốc yêu cầu kể từ ngày 12-5 đến hết ngày 31-5, những tòa đặt tại nơi đã có quyết định cách ly xã hội phải tạm dừng xét xử, trừ các trường hợp cấp bách.