UBND TP.HCM vừa có quyết định công nhận GS Mai Hồng Quỳ làm Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen.

Trưa 18-12, đại diện truyền thông Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng, đơn vị sở hữu Trường ĐH Hoa Sen cũng đã xác nhận về điều này. Dự kiến cuối tuần này trường sẽ công bố quyết định hiệu trưởng.

Bà Mai Hồng Quỳ sinh năm 1963, nguyên là Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM.

GS Mai Hồng Quỳ làm Hiệu trưởng ĐH Hoa Sen - ảnh 1
GS Mai Hồng Quỳ vừa được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen.

Bà từng được chọn đi học nước ngoài và được phân công học ngành luật ở Nga. Sau khi tốt nghiệp ĐH Tổng hợp Lômônôxốp, chuyên ngành luật, bà được đặc cách chuyển tiếp làm nghiên cứu sinh, trở thành tiến sĩ khi vừa tròn 26 tuổi. Bà Mai Hồng Quỳ được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận là Giáo sư vào năm 2012.

Trước khi được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM năm 2006, GS-TS Mai Hồng Quỳ từng đảm nhiệm phó hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM từ năm 32 tuổi. Bà Quỳ có quyết định nghỉ hưu tại Trường ĐH Luật TP.HCM tháng 8-2018.

Trường ĐH Hoa Sen đang trải qua một thời kỳ nhiều thăng trầm. Chỉ trong vòng chưa đầy một năm nhưng trường đã có ba vị hiệu trưởng. Trước đó, khi ông Lưu Tiến Hiệp, Hiệu trưởng nhà trường hết nhiệm kỳ, HĐQT của ĐH Hoa Sen đã bầu GS Trương Nguyện Thành từ phó hiệu trưởng thường trực lên làm hiệu trưởng với tỉ lệ 16/18 phiếu. Tuy nhiên, do GS Thành chưa đủ tiêu chuẩn năm năm kinh nghiệm quản lý khoa/phòng của một cơ sở giáo dục đại học Việt Nam nên Bộ GD&ĐT không đủ cơ sở để đề xuất UBND TP công nhận vị trí hiệu trưởng của giáo sư. Vì vậy, GS Thành đã nói lời tạm biệt với ĐH Hoa Sen để quay về Mỹ trước khi có kế hoạch mới.

Sau đó, vào tháng 7-2018, UBND TP.HCM đã ra quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen nhiệm kỳ 2017-2022 đối với PGS-TS Trần Đan Thư. Mới đây, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng đã mua lại Trường ĐH Hoa Sen từ các cổ đông. Sau đó, ông Thư đã từ chức vì lý do cá nhân.