Thư viện ship sách tận nhà cho sinh viên học online mùa dịch - ảnh 1
Nhân viên thư viện đóng gói sách để gửi đến bạn đọc. Ảnh: THƯ VIỆN

Dịch vụ mượn tài liệu qua đường bưu điện bắt đầu triển khai từ ngày 31-5, khi TP.HCM có thông báo giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Chính phủ. Dù ở quê xa xôi, SV vẫn có thể tiếp cận được với nguồn tài liệu giấy phong phú. Từ đó có thể theo sát chương trình đào tạo bên cạnh tài liệu điện tử của nhà trường để đáp ứng nhu cầu học tập trực tuyến tại nhà, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh kéo dài như hiện nay.

Sau hơn một tuần triển khai, thư viện nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc, nhất là SV. Có hơn 40 lượt đăng ký dịch vụ mượn tài liệu qua đường bưu điện và phát hành sách - giáo trình giao hàng tận nơi cho bạn đọc. Trong đó, tổng số sách là hơn 100 cuốn. Địa điểm giao sách cho bạn đọc không chỉ ở trong khu vực TP.HCM mà còn có cả Kiên Giang, Hà Nội, Lâm Đồng.

Theo ThS Bùi Thu Hằng, Giám đốc thư viện Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM), trước khi triển khai hình thức mượn tài liệu mới này, thư viện đã tham khảo phí vận chuyển của một số đơn vị vận chuyển hiện có trên thị trường. Đơn vị vận chuyển được thư viện lựa chọn có mức phí phù hợp, thời gian vận chuyển sách đến tay SV nhanh chóng. Dù ở những nơi xa xôi như Kiên Giang, An Giang, Lâm Đồng hay các tỉnh miền Trung và phía Bắc…, chỉ sau 1-2 ngày, SV có thể nhận được. Đặc biệt, thư viện có phần mềm ứng dụng để quản lý, kiểm soát sách xem đã được giao đến bạn đọc hay chưa.

“Thư viện chúng tôi hy vọng sẽ đáp ứng được phần lớn nhu cầu về tài liệu học tập và nghiên cứu cho bạn đọc, nhất là SV trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 có thể sẽ còn kéo dài” - ThS Bùi Thu Hằng chia sẻ.

Trong thời gian tới, thư viện sẽ đẩy mạnh các dịch vụ trực tuyến, các dịch vụ hỗ trợ từ xa để đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu khoa học cho bạn đọc. Không chỉ là dịch vụ mượn tài liệu qua đường bưu điện mà còn có các dịch vụ khác của thư viện như: Dịch vụ phát hành sách - giáo trình giao hàng tận nơi, dịch vụ tìm kiếm thông tin theo yêu cầu, dịch vụ truy cập tài liệu điện tử từ xa, dịch vụ tư vấn/tập huấn/hướng dẫn người sử dụng thư viện điện tử trực tuyến, dịch vụ kiểm tra trùng lặp dữ liệu từ xa…