Vụ lộ đề thi văn, toán lớp 10: Giáo viên chụp gửi ra ngoài?
(PLO)- "Đây là hiện tượng lọt đề thi chứ không phải lộ đề thi theo quy chế thi do Sở GD&ĐT đưa ra" - ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hà Nội, nói.
Sau nghi vấn lộ đề thi ngữ văn sáng 7-6, chiều cùng ngày đề thi môn toán đang trong giờ thi thì mạng xã hội xuất hiện ảnh chụp đề thi có cả họ tên, số báo danh của thí sinh và chữ ký giám thị.
Tại điểm Trường THPT Cầu Giấy, nhiều phụ huynh tiếp tục xôn xao và lo lắng đề thi lọt ra ngoài sẽ ảnh hưởng kết quả kỳ thi của thí sinh.
“Buổi sáng thì lộ đề môn văn, chưa rõ thực hư thì chiều lại lộ môn toán. Tâm lý các cháu trong phòng thi lo một thì phụ huynh bên ngoài cũng lo 10 nhưng nếu cứ nghi vấn lộ đề liên tục thế này thì nhà trường coi thi và các lãnh đạo Sở nên xem xét lại” - ông Lê Quý Dương, phụ huynh một học sinh tại điểm Trường THPT Cầu Giấy, bức xúc.

Vụ lộ đề thi văn, toán lớp 10: Giáo viên chụp gửi ra ngoài? - ảnh 1
Đề thi toán được lan truyền trên mạng khi 2/3 thời gian thi chưa kết thúc.

Để làm rõ vấn đề này, ngay sau khi kết thúc cuộc thi, Sở GD&ĐT TP Hà Nội tiếp tục họp báo để thông tin chính thức về nghi vấn lộ đề thi môn toán.

Theo ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, thì việc đề toán bị lọt ra ngoài có thật. Sau khi thí sinh làm bài được khoảng 60 phút, mạng xã hội xuất hiện bản chụp tờ đề thi môn toán.
Sở đã xác minh và xác định giáo viên để lộ đề thi là ông Nông Hoàng Phúc, Trường THCS Mai Đình (Sóc Sơn), là cán bộ coi thi số 2 đã mang điện thoại vào phòng, chụp đề thi và truyền ra ngoài tại điểm thi THPT Vân Nội. Cán bộ này đã khai nhận hành vi và nhận chụp cả đề thi môn văn buổi sáng.
"Hiện Sở GD&ĐT đang xác minh nguyên nhân, mục đích giáo viên này để lộ đề thi ra ngoài. Sở sẽ có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp với giáo viên vi phạm quy chế coi thi trên” - ông Quang nói.
“Tuy nhiên, tôi xin nhấn mạnh lại đây chỉ là hiện tượng lọt đề thi, không phải lộ đề. Vì lộ đề phải trước thời điểm bóc niêm phong đề thi, còn trường hợp này chúng tôi xác minh đề lọt ra ngoài lúc 9 giờ 8 phút" - ông Quang nhấn mạnh tại cuộc họp.
Trước đó, sáng 7-6, tại điểm thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội), chỉ sau khi phát đề thi môn ngữ văn một tiếng, tức vào 9 giờ, nhiều phụ huynh đã truyền tay nhau một đề thi môn ngữ văn vào lớp 10 của Hà Nội.
Trong khi đó 8 giờ các thí sinh mới bắt đầu làm bài thi, tổng thời gian làm bài là 120 phút và theo quy định phải trải qua 2/3 thời gian làm bài thi thí sinh mới được ra ngoài. Điều này khiến nhiều phụ huynh hoang mang, lo lắng và đặt nghi vấn đề thi ngữ văn lớp 10 của Hà Nội đã bị lộ, do trước đó vào lúc 8 giờ có vài phụ huynh khoe điện thoại mình đã có đề văn.
Sự việc đang được Sở GD&ĐT TP Hà Nội phối hợp với công an điều tra làm rõ.
HẢI ÂU