“Hai lúa” bắt cướp như phim

Trưa 22-12-2011, cư dân TP Cà Mau chứng kiến một cuộc rượt đuổi xé gió trên đường phố. Mai Thanh Phong, 38 tuổi, thường gọi Phong “Hai lúa”, đang săn bắt hai tên cướp cạn vừa giật túi xách của một phụ nữ đi đường.

Quyết truy đuổi

Chuyện bắt đầu trên con đường Lê Khắc Xương, phường 5, TP Cà Mau. Khi đó vừa sau giờ cao điểm, xe cộ trên đường không đông đúc. Phong “Hai lúa” đang huýt gió vi vu, tình tang trên chiếc xe máy. Anh đang đi mua vài món phụ tùng về sửa xe cho chủ mình. Bất ngờ anh nghe tiếng kêu thất thanh “cướp, cướp”. Ngay trước mặt, hai phụ nữ đi xe máy đang bị hai thanh niên, cũng đi trên xe máy, giật lấy túi xách. “Cướp, cướp. Bắt cướp bà con ơi!” - anh thét như sấm, tăng tốc đuổi theo.

Thấy có người rượt đuổi, hai tên cướp giật phóng như điên về hướng phường 6. Chạy được gần 2 km, chúng trổ ra quốc lộ, rồi rẽ về hướng trung tâm TP Cà Mau. Phong “Hai lúa” vẫn bám đuôi, miệng không ngừng hô “cướp” để người dân tiếp sức. Nhưng tốc độ “chạy như ăn cướp” của hai tên cướp khiến người dân chỉ biết há mồm ngó, rồi né vào lề đường lánh nạn.

Đến đường Phan Ngọc Hiển, con đường lớn nhất tại trung tâm TP Cà Mau, Phong “Hai lúa” rẽ qua bên kia con lươn, chạy ngược chiều. Kinh nghiệm của Phong “Hai lúa” là phải vượt qua bọn cướp, dùng phần đuôi xe của mình quét phần đầu xe của chúng thì chúng sẽ bị ngã xe. Tuy nhiên, con đường lúc này xe cộ đông đúc, anh không thể theo kịp bọn cướp.

“Hai lúa” bắt cướp như phim ảnh 1

Phong “Hai lúa” (bìa trái) kể chuyện bắt cướp cho bà con ở xã Nhàn Dân. Ảnh: Trần Vũ

Hai tên cướp đã rảo gần hết các con đường trong nội ô TP Cà Mau vẫn không cắt được cái đuôi Phong “Hai lúa”. Chúng quyết định tẩu về hướng quản lộ Phụng Hiệp - một con đường mới, rộng và ít xe cộ, thông đến Cần Thơ. Khi vừa qua khỏi chợ phường 5, lọt vào con đường rộng lớn, Phong “Hai lúa” lại rẽ qua lề trái, phía bên kia con lươn, tăng tốc tối đa. Chạy khoảng 1 km, Phong “Hai lúa” qua mặt bọn cướp, thực hiện kế hoạch quét đầu xe đối phương. Nhưng hai tên cướp ranh ma đã chuẩn bị kế hoạch đối phó. Tên ngồi sau dùng chân đạp xe Phong khiến xe anh ngã nhào, đâm vào con lươn. Phong “Hai lúa” bị bắn khỏi xe, bay qua con lươn và lộn hàng chục vòng. Hai tên cướp ngoái lại nhìn, đắc ý. Tên ngồi sau còn đưa hai cánh tay lên trời, vẫy vẫy ra hiệu chiến thắng.

Nhưng chúng đã nhầm. Phong “Hai lúa” lập tức ngồi dậy, dựng xe và… tiếp tục truy đuổi.

Khi chạy thêm 2 km, qua cầu Cái Nhúc, hai tên cướp an tâm rẽ vào một con đường nhỏ, quành lại dưới dạ cầu, một nơi vắng vẻ bắt đầu khám phá “chiến lợi phẩm”. Lúc chúng vừa nhìn thấy được những tờ tiền loại 500.000 đồng, xanh ẻo, mới toanh trong túi xách, Phong “Hai lúa” xuất hiện. Anh xông vào chộp lấy chìa khóa xe, vừa la làng, mặc cho hai tên cướp đấm đá túi bụi. Dân làng túa ra, bao vây và cùng Phong “Hai lúa” đè trói được một tên cướp (sau này mới biết hắn tên là Nguyễn Minh Giang, 23 tuổi, mới ra tù vì tội cướp giật). Giao tên này cho người dân, Phong “Hai lúa” đuổi theo tên còn lại - hắn đã chạy thục mạng vào một khu vườn tạp đầy lau sậy của người dân. Tuy nhiên, người dân đã ngăn anh lại vì thấy thân thể anh đầy máu. Mấy chục thanh niên xóm Cái Nhúc nhận nhiệm vụ tiếp tục cuộc chiến, bao vây khu vườn, dậm nát đám lau sậy như kiểu người ta dậm cù bắt chuột. Và tên cướp còn lại đã phải “lòi mặt chuột”.

Ghét bọn cướp như nhà nông ghét cỏ

Chiều cùng ngày, tại Công an phường Tân Thành (TP Cà Mau), bà Hà Ngọc Sương, nạn nhân vụ cướp, được nhận lại tất cả tài sản gồm hơn 20 triệu đồng, nhiều thẻ ATM, giấy tờ, điện thoại di động. Bà rơm rớm nước mắt nói: “Tôi xúc động không vì lấy lại được tài sản, mà vì cậu Phong. Cậu quá dũng cảm!”. Bà Sương đưa Phong đến trạm y tế điều trị vết thương và đem chiếc xe bị bể nát của anh đi sửa lại.

Đến chiều tối, người dân phường Tân Thành vẫn kéo đến trạm y tế xem tận mặt anh chàng người hùng bắt cướp. Trong đám đông nhốn nháo, có người ồ lên: “Ôi! Anh chàng này ở Nhàn Dân, bắt cướp chuyên nghiệp”.

Nhàn Dân là khu chợ xã, thuộc ấp Nhàn Dân A, xã Tân Phong, huyện Giá Rai (Bạc Liêu). Nghe hỏi về Mai Thanh Phong, một công an viên khoe: “Đó là anh chàng thích săn cướp của chúng tôi. Anh đã giúp chúng tôi bắt rất nhiều vụ cướp giật, trộm cắp”. Nguyễn Văn Đương, người bán vé số dạo ở chợ Nhàn Dân, hào hứng: “Phong “Hai lúa” hả? Các anh tìm anh ta có việc gì?”. Khi nghe kể câu chuyện bắt cướp ở TP Cà Mau, Đương tỏ vẻ mừng rỡ: “Có lý à! Vậy là anh Phong có tiền thưởng nữa rồi. Đi theo tôi đến chỗ anh Phong. Tiện dịp tôi lấy tiền vé số luôn, anh Phong còn nợ tôi 70.000 đồng”.

“Hai lúa” bắt cướp như phim ảnh 2

Phong “Hai lúa” với nụ cười thường trực. Ảnh: TRẦN VŨ

Phong ở trong một căn trọ cho thuê cuối chợ Nhàn Dân. Anh vẫn chưa có nhà cửa, đang làm công cho một cơ sở mua bán xe bốn bánh tân trang tại địa phương. Không có Phong ở nhà, Đương dẫn chúng tôi đến quán cà phê của chị Linh, đối diện bên kia lộ, nơi Phong thường ghé qua uống trà đường mỗi sáng và tối, trước và sau khi đi làm. Chị Linh, chủ quán, thuật lại câu chuyện đêm qua: “Tối qua, khoảng 8 giờ, thằng Phong có ghé đây. Cái áo thì rách tả tơi, cái quần bị y tá cắt cụt một ống gần tới háng, băng bó tùm lum. Nhìn nó tôi muốn xỉu. Tôi hỏi nó sao vậy, nó kêu: “Út làm cho con ly trà đường con uống, mệt muốn xỉu rồi”. Sau đó nó mới kể chuyện bắt cướp ở Cà Mau. Cái thằng tính nào tật nấy, gặp cướp là thí mạng rượt bắt”. Chị nói tiếp: “Tôi chửi nó cứ muốn rước họa vào thân hoài. Nó cười hề hề, bảo tại cái máu con nó vậy. Tôi bó tay với nó luôn. Có lần, nó còn liều mạng bắt thằng cướp giật có lưỡi lê”.

Lần đó, Phong đang ngồi trong quán chị Linh uống trà đường với bạn, lúc chạng vạng tối. Một chị công nhân đi làm về bị hai tên cướp giật lấy cái xách tay. Nghe hô “cướp”, Phong nhảy lên xe, vừa hô “cướp” vừa đuổi theo. Tên cướp ngồi sau rút dao lê ra dọa nhưng Phong vẫn không nao núng. Anh lách xe qua lề trái vượt lên bọn cướp, quẹt và làm ngã xe bọn chúng. Nghe tiếng tri hô, người dân ùa ra tiếp sức tóm cổ được một tên, tên còn lại bỏ chạy ra hướng vuông tôm, Phong rượt theo. Tuy nhiên, tên này đã tẩu thoát, do trên đường rượt đuổi Phong bị lật bàn chân, bong gân.

Lần khác, cũng năm ngoái, vào thời điểm gần tết, bọn trộm cướp lộng hành. Nghe công an xã gọi điện thoại bảo có một tên cướp đang chạy về hướng Cà Mau, sắp qua chỗ Phong ở. Đang ngồi trên xe bốn bánh, Phong đề xe và chờ đợi. Tên cướp xuất hiện, Phong rượt theo, ép vào đường. Tên cướp bế đường, bỏ xe nhảy xuống kênh sang Bạc Liêu. Phong cũng buông xe, nhảy ầm theo. Sau một hồi đánh nhau tưng bừng, Phong bẻ tay thúc ké tên cướp đẩy lên bờ. Công an cũng vừa tới nơi…

Mọi người kể chưa hết chuyện thì Phong đỗ xịch chiếc xe tải bên kia đường, khập khiễng, cà nhắc đi qua lộ, vào quán chị Linh. Tay phải của anh bị thương khá nặng, phần da bị tróc gần 1/4 cánh tay; chân phải vẫn chưa thể xổ ống quần xuống vì những vết thương đang còn băng bó chằng chịt. Anh cười khà khà khi nghe hỏi về chuyện bắt cướp. “Có gì đáng đâu mà kể. Tại tôi ghét trộm cướp nên hễ thấy là tôi phải bắt cho được. Mấy năm trước, tôi bị ông chủ mắng hoài vì chuyện bị ăn trộm tháo lấy bình ắcquy xe tải. Có lần còn bị bắt đền, hết một tháng lương, tức chết”.

“Tống nhiều tên cướp vào tù cho bà con yên tâm!”

Tính đến nay, Phong “Hai lúa” đã bắt trên 10 tên trộm cướp với nhiều lần “cảm tử” để tiếng. Năm 2010, anh được Công an tỉnh Bạc Liêu tặng giấy khen về hành động dũng cảm bắt cướp. Trước đó là giấy khen của Công an huyện Giá Rai.

Phong “Hai lúa” không nhớ rõ đã có bao nhiêu giấy khen. Anh nói: “Hình như là năm hay sáu gì đó. Do di dời hết nhà trọ này đến nhà trọ khác, nên tôi gửi nhà mẹ tôi. Với tôi, quan trọng là tống được thật nhiều những tên trộm cướp vào tù cho bà con an tâm hơn”.

TRẦN VŨ

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.