Hamas bắn hạ một máy bay chiến đấu của Israel

Hamas bắn hạ một máy bay chiến đấu của Israel ảnh 1

Hiện trường vụ sát hại thủ lĩnh Hamas Ahmed al-Jaabari ở Gaza. (Nguồn: Reuters)

Trong một tuyên bố, Lữ đoàn al-Qassam cho biết chiến đấu cơ đang bay trên bầu trời Gaza nói trên sau khi bị bắn đã bốc cháy và rơi ngay lập tức.

Hiện quân đội Israel chưa đưa ra bình luận nào về tuyên bố của Hamas, song cho biết các máy bay của họ đã tăng cường oanh kích tại Gaza.

Trong khi đó, theo AFP/Tân Hoa xã/AP, ngày 16/11, hàng nghìn người Palestine đã biểu tình ở khắp Bờ Tây, hối thúc các chiến binh phong trào Hồi giáo Hamas "oanh tạc Tel Aviv" trong bối cảnh Israel theo đuổi chiến dịch không kích khốc liệt nhằm vào Dải Gaza.

Hơn 1.000 người biểu tình tập trung tại thành phố Ramallah ở miền Trung, hô vang các khẩu hiệu ủng hộ Hamas và vẫy cờ xanh của phong trào này. Người biểu tình cũng giương cao chân dung thủ lĩnh cánh quân sự Hamas Ahmed al-Jaabari vừa thiệt mạng trong một đợt không kích của Israel vào thành phố Gaza.

Những cảnh tượng tương tự cũng diễn ra tại thành phố Nablus miền Nam, nơi hơn 3.000 người kêu gọi Hamas "oanh tạc Ten Aviv."

Ngoài ra, 800 người cũng tuần hành ở thành phố Jenin miền Bắc, hô vang các khẩu hiệu ủng hộ Gaza và kêu gọi chấm dứt cuộc tấn công của Israel nhằm vào vùng lãnh thổ này.

Trong khi đó, hàng trăm người cũng biểu tình ở thành phố Hebron miền Nam và phía Đông Jerusalem.

Cùng ngày, hàng nghìn người Iran đã biểu tình phản đối Israel gây hấn với người Palestine ở Dải Gaza. Tại Tehran, người biểu tình đã tiến về Đại sứ quán Palestine và hô vang các khẩu hiệu ủng hộ người Palestine, phản đối Israel và Mỹ.

Đại giáo chủ Ayatollah Ahmad Khatami, quyền thủ lĩnh hoạt động cầu nguyện ngày thứ Sáu của Iran, đã lên án chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza và ca ngợi các đòn giáng trả của lực lượng dân quân ở Gaza trước những cuộc tấn công của Israel.

Hãng tin Fars cho biết Chủ tịch Quốc hối Iran Ali Larijani ngày 16/11 đã điện đàm với những người đồng cấp ở Lebanon, Algeria, Pakistan, Syria, Iraq và Tunisia, hối thúc quốc hội của những nước Hồi giáo này lên án tội ác của Israel./.

(Theo Vietnam+)