Hàn Quốc dùng ảnh chủ tịch Kim tập bắn, Triều Tiên nổi giận

Trong tuyên bố nảy lửa ngày 3-6, Triều Tiên nhắc lại việc Hải quân Hàn Quốc cùng một số đơn vị quân đội khác sử dụng hình chụp Chủ tịch Kim Jong-il, con trai út của ông này – Đại tướng Kim Jong-un, và cố Chủ tịch Kim Il-sung làm bia tập bắn kể từ sau cuộc pháo kích của Triều Tiên lên đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc vào tháng 11-2010.

Hàn Quốc dùng ảnh chủ tịch Kim tập bắn, Triều Tiên nổi giận ảnh 1

Hình ảnh ba thế hệ gia đình Chủ tịch Kim Jong-il bị Hàn Quốc dùng làm bia tập bắn. Ảnh: AP

“Hàn Quốc đã dựng nên một vụ ầm ĩ, một tội ác làm tổn hại danh dự tối cao của Triều Tiên” – tuyên bố chính thức của Triều Tiên cáo buộc và không quên đe dọa trả đũa bằng một hành động quân sự toàn diện.

Dù Hàn Quốc ngày 31-5 đã ra lệnh cho các đơn vị chỉ được dùng các bia tập bắn tiêu chuẩn nhưng vẫn không làm Triều Tiên nguôi giận.

Đây là căng thẳng mới nhất trên bán đảo Triều Tiên, không lâu sau khi Triều Tiên bác bỏ đề nghị họp thượng đỉnh liên Triều tại Bàn Môn Điếm tuần rồi.

Lấy cớ Hàn Quốc tiết lộ thông tin về chuyến công du mật đến Trung Quốc tháng 5-2011 của Chủ tịch Kim Jong-il, Triều Tiên cho biết “không cần thiết phải ngồi đối mặt kẻ phản bội Lee Myung-bak… và cách duy nhất để san phẳng các bất đồng với Seoul là bằng vũ lực”.

Theo Bằng Vy (NLĐO / AP)