Hãy để giáo viên sống được với nghề!

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chiều 9-8, tại phiên họp thứ 14, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho biết hiện không riêng thu nhập của nhân viên y tế thấp mà trong hệ thống nhà nước, cán bộ mới vào làm việc lương rất thấp.

“Cô giáo mầm non giờ đi ra ngoài làm việc ở doanh nghiệp rồi, bây giờ muốn thu hút để họ quay lại đi dạy rất khó vì lương giáo viên (GV) mầm non thấp hơn rất nhiều” - ông Vinh nêu thực tế.

Theo ông Vinh, việc cải cách tiền lương hoãn do khó khăn từ dịch bệnh, đến thời điểm này cũng đã lắng xuống. Vì vậy bây giờ phải tập trung thực hiện cải cách tiền lương để giải quyết vấn đề thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức.

Kiến nghị về cải cách tiền lương cho ngành giáo dục và y tế của chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục nhận được sự đồng tình rất lớn từ đội ngũ các nhà giáo. Bởi đây là điều mà nhà giáo chúng tôi mong mỏi trong suốt nhiều năm qua. Ý kiến này rất hợp lý bởi hai ngành nghề này đều đụng chạm trực tiếp đến con người. Đời sống, thu nhập của người thầy phải được cải thiện mới khiến họ yêu nghề, cống hiến hết mình cho nghề.

Hiện nay, đối với những GV vừa ra trường, mức lương chỉ 3-4 triệu đồng/tháng, rất khó để họ lo cho cuộc sống khi vật giá cứ mỗi ngày một leo thang. Từ khi Sở GD&ĐT TP.HCM tuyển viên chức ngành giáo dục bỏ hộ khẩu, GV ở các địa phương khác tham gia dự tuyển và trúng tuyển rất đông.

Họ phải thuê nhà đi dạy nhưng họ không được dạy thêm. Tất cả khoản chi tiêu trông chờ vào đồng lương nhưng lương rất thấp. Để trang trải cho cuộc sống, ngoài giờ dạy, họ phải làm thêm như bán hàng online để kiếm thêm thu nhập. Do đó cần phải cải cách tiền lương theo hướng hợp lý để GVyên tâm sống với nghề.

Bên cạnh việc cải cách tiền lương vẫn còn nhiều giải pháp khác để tăng thu nhập cho GV. Thiết nghĩ các khoản cho thuê mặt bằng trong nhà trường hiện nay như giữ xe, căn tin nên giữ trọn để phúc lợi cho GV vào các dịp tết. Mặt khác, để giảm bớt áp lực cho người thầy, con em GV học từ mầm non đến THPT cần phải được miễn phí hoàn toàn. Đólà chính sách đãi ngộ để họ toàn tâm, toàn ý cho việc dạy học.

Bên cạnh đó phải làm sao có chế độ, chính sách nhà ở xã hội cho GV. Bởi ông bà ta thường nói có an cư mới lạc nghiệp. Với mức lương hiện nay, để GV mua được căn nhà hay chung cư tại TP đó là điều xa vời. Điều này chỉ có thể thành hiện thực khi Nhà nước thực hiện chính sách nhà ở dành cho GV với mức giá ưu đãi.

Không cách nào khác, để thu hút người giỏi vào nghề giáo, để người thầy yên tâm sống với nghề thì phải tăng lương đồng thời đi cùng với hàng loạt chính sách đãi ngộ khác. Chỉ khi nào điều này được thực hiện một cách căn cơ, bài bản thì chúng ta mới tạo ra một xung lực mới cho sự phát triển của nền giáo dục nước nhà.