“Học đại”

Ngày 26 và 27-12-2011, Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai tổ chức giảng dạy môn học đầu tiên cho gần 500 SV trúng tuyển vào chương trình đào tạo liên thông đại học của trường. Số SV này được gọi nhập học từ nguồn SV tốt nghiệp cao đẳng khóa 08 (2008-2011) do trường đào tạo. SV Văn Minh nói: “Em bất ngờ khi biết mình trúng tuyển vì không nộp hồ sơ thi tuyển, không tham gia thi tuyển”. Còn SV Mỹ Lệ cho biết mình tốt nghiệp cao đẳng nhưng trường lại gọi nhập học liên thông từ trung cấp lên đại học, thấy lạ quá nên không học.

Trước đó, ngày 5-11, Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai đã tổ chức lễ công bố quyết định lên đại học. Ngay sau đó, trường phát hành thông báo nhập học ồ ạt cho số SV vừa tốt nghiệp cao đẳng và trung cấp mà không tổ chức thi tuyển theo quy định. Thậm chí những SV chưa tốt nghiệp nhưng nếu muốn vẫn nhận được thông báo nhập học liên thông. Một nhân viên của trường bức xúc: “Họ tiếc nguồn SV cao đẳng và trung cấp khóa 08 nên dù biết sai nhưng vẫn làm liều”.

Đến ngày 23-12, Bộ GD&ĐT có Công văn số 9619/BGDĐT-KHCT đồng ý điều chỉnh cơ cấu chỉ tiêu tuyển sinh năm 2011, qua đó cho phép trường được tuyển sinh 965 chỉ tiêu liên thông. Lúc này, trường ra thông báo sẽ ôn thi và tổ chức thi tuyển vào ngày 8-1-2012. Tuy nhiên, thực tế thì số SV “đại học” này đã nhập học được gần tháng. Tiếp xúc với PV, ông Phan Ngọc Sơn, Chủ tịch HĐQT, cho rằng báo chí đặt dấu hỏi là phải, vì nhiều người không ngờ trường lại có quyết định chỉ tiêu liên thông nhanh như vậy.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Hiện nay Bộ chưa được báo cáo chuyện này. Chúng tôi sẽ cho thanh tra vào để kiểm tra. Nhưng theo quy chế, liên thông mà không thi là sai”. Theo ông Ga, liên thông từ TCCN thí sinh phải thi ba môn gồm hai môn cơ bản và một môn cơ sở ngành (hoặc thực hành nghề). Còn liên thông từ CĐ, thí sinh phải thi tuyển hai môn gồm môn cơ sở ngành (hoặc môn ngoại ngữ tiếng Anh) và một môn của kiến thức ngành”.

Ông Ga cũng cho biết Bộ quy định rất rõ điều kiện đào tạo liên thông từ TCCN lên CĐ hoặc từ CĐ lên ĐH, người tốt nghiệp loại khá trở lên được dự tuyển ngay; người tốt nghiệp loại trung bình phải có ít nhất một năm làm việc gắn với chuyên môn. Đối với đào tạo liên thông từ trình độ TCCN lên ĐH, người có bằng tốt nghiệp TCCN phải có ít nhất ba năm làm việc gắn với chuyên môn mới được dự tuyển.

Ngày 26-12, trong vai một SV, chúng tôi liên hệ bộ phận tuyển sinh để xin giấy báo nhập học. Khi đọc đại tên một SV vừa học xong cao đẳng tại trường này, chúng tôi nhận được tờ thông báo nhập học liên thông. Tuy nhiên, theo nội dung của thông báo trúng tuyển thì đến ngày 20-12-2011, người trúng tuyển không có mặt tại trường thì giấy báo trúng tuyển không còn giá trị nhưng ngày cấp giấy gọi trúng tuyển là 26-12-2011!

D.ĐÔNG - Q.DŨNG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.
Robot sẽ thay con người … ăn tết?

Robot sẽ thay con người … ăn tết?

(PLO)-  Khi chúng ta kỳ vọng robot có thể “ăn tết” thay mình, sum vầy bên gia đình, dạy dỗ con cái thì xã hội đang tiến về bờ vực của sự vô cảm.