Hướng dẫn mới về khen thưởng ngành tòa án

(PLO)- Từ ngày 11-6, quy định về thi đua, khen thưởng ngành tòa án sẽ được thực hiện theo quy định mới tại Thông tư 01/2024/TT-TANDTC.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-4, TAND Tối cao ban hành Thông tư 01/2024 quy định về công tác thi đua, khen thưởng của TAND, có hiệu lực từ ngày 11-6, thay thế cho Thông tư 01/2018/TT-TANDTC.

Về nguyên tắc khen thưởng, Thông tư mới đã có một số nội dung được sửa đổi bổ sung.

Đơn cử, hiện nay Thông tư 01/2018 quy định trong một năm, không trình hai hình thức khen thưởng cấp Nhà nước cho một đối tượng (đối với cá nhân chỉ đề nghị một hình thức khen thưởng cấp Nhà nước hoặc danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”); trừ trường hợp đạt thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất, khen thưởng quá trình cống hiến, khen thưởng theo niên hạn trong lực lượng vũ trang (nếu có).

Tuy nhiên, Thông tư 01/2024quy định mới rằng “Không xét hai hình thức khen thưởng (bao gồm cả danh hiệu thi đua) cho một đối tượng có cùng một thành tích đạt được; trừ trường hợp đạt thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất, khen thưởng quá trình cống hiến, khen thưởng theo niên hạn trong lực lượng vũ trang (nếu có)”.

khen thưởng ngành tòa án
Hội đồng xét xử tại một phiên tòa ở TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Ngoài ra, Thông tư 01/2024 cũng quy định rõ việc chưa khen thưởng hoặc đề nghị cấp trên khen thưởng cho cá nhân, tập thể trong thời gian cơ quan có thẩm quyền đang xem xét thi hành kỷ luật hoặc điều tra, thanh tra, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm hoặc có đơn thư khiếu nại, tố cáo, có vấn đề tham nhũng, tiêu cực được báo chí nêu đang được xác minh làm rõ.

Kế thừa Thông tư 01/2018, Thông tư mới cũng quy định 4 danh hiệu thi đua đối với cá nhân gồm “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, “Chiến sĩ thi đua Tòa án nhân dân”, “Chiến sĩ thi đua toàn quốc” và 4 danh hiệu thi đua đối với tập thể gồm “Tập thể lao động tiên tiến”, “Tập thể lao động xuất sắc”, “Cờ thi đua Tòa án nhân dân”, “Cờ thi đua của Chính phủ”.

Tuy nhiên, trong việc xét danh hiệu thi đua cũng có một số nội dung được sửa đổi, bổ sung.

Đơn cử khi xét danh hiệu cá nhân lao động tiên tiến, thẩm phán phải đạt tiêu chí “chấp hành tốt các quy định trong Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán”.

Không xét tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến” đối với một trong các trường hợp: Mới tuyển dụng hoặc đang làm hợp đồng lao động dưới 06 tháng (hiện hành quy định 10 tháng –PV), nghỉ từ 40 ngày làm việc trở lên, bị kỷ luật từ hình thức khiển trách trở lên, người giữ chức danh tư pháp có hành vi vi phạm bị kiểm điểm trước cơ quan, đơn vị nhưng chưa đến mức phải xử lý kỷ luật.

Tiêu chuẩn xét tặng Danh hiệu “Lao động tiên tiến”

(i) Hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên (việc công nhận mức độ hoàn thành nhiệm vụ đối với cá nhân thực hiện theo quy định của Đảng, pháp luật và của Tòa án nhân dân tối cao); đạt hoặc vượt các chỉ tiêu thi đua, có chất lượng và hiệu quả cao; đối với Thẩm phán, chấp hành tốt các quy định trong Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán, tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan không vượt quá tỷ lệ quy định của Tòa án nhân dân tối cao.

(ii) Chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật; có tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết, tương trợ, tích cực tham gia phong trào thi đua và hoạt động xã hội.

(iii) Tích cực học tập chính trị, văn hoá, chuyên môn, nghiệp vụ;

(iv) Có đạo đức, lối sống lành mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm